Ý Tưởng Thiết Kế Để Tối Đa Hóa Ánh Sáng Tự Nhiên Trong Nhà

Một loạt các vấn đề cần được xem xét khi thiết kế một ngôi nhà; với một vấn đề chính là làm thế nào để chiếu sáng nó. Tất nhiên, chúng ta có nhiều lựa chọn để làm điều đó một cách nhân tạo ngày nay, nhưng không có gì đánh bại được ánh sáng tự nhiên.

Tối đa hóa các nguồn ánh sáng tự nhiên trong nhà của bạn sẽ dẫn đến một số lợi ích. Thứ nhất, nó sẽ làm giảm hóa đơn điện nước và do đó tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Tiết kiệm hóa đơn năng lượng không chỉ giúp bạn nhẹ hơn mà còn khiến bạn có trách nhiệm với xã hội. Sử dụng ánh sáng tự nhiên cũng là một lựa chọn tăng cường sức khỏe. Điều này là do nó thúc đẩy sản xuất một số chất hóa học trong não giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Ngoài ra, nó có thể làm giảm bớt các vấn đề về giấc ngủ.

Cả hai yếu tố kiến ​​trúc và thiết kế có thể giúp tăng mức độ ánh sáng tự nhiên trong nhà của bạn. Hãy xem xét những ý tưởng sau đây khi xây một ngôi nhà mới – hoặc ngay cả khi tu sửa:

1. Vị trí của tòa nhà

thiết kế nội thất tối đa hóa ánh sáng

https://awe.edu.vn/

Đây là bước cơ bản cần xem xét khi bạn đang nghĩ đến việc tăng tỷ lệ ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của mình. Bức tường dài nhất của ngôi nhà của bạn phải quay mặt về hướng Nam. Ngoài ra, không được có cấu trúc hoặc bất kỳ yếu tố nào khác có thể cản ánh sáng mặt trời chiếu vào bức tường hướng Nam. Khi phải quyết định xem phòng nào nên ở trong mùa thu dọc theo bức tường này, hãy chọn những phòng được sử dụng nhiều nhất vào ban ngày. Ví dụ, nhà bếp và phòng khách của bạn.

2. Sân trước

ý tưởng thiết kế tối đa hóa ánh sáng

Ngày nay, người ta thường làm thêm một khoảng sân ở bên hông, phía trước hoặc phía sau của một ngôi nhà. Có những cách thông minh để tăng cường ánh sáng tự nhiên với những lựa chọn này, nhưng có một sân trong là cách tốt hơn cho mục đích này. Điều này có thể được thực hiện theo hình tứ giác hoặc hình móng ngựa. Định hướng như vậy có hiệu quả tạo ra nội thất được chiếu sáng tự nhiên. Nhiều người có thể đã không được tư vấn hoặc không có tùy chọn này khi thiết kế bố trí ngôi nhà của họ, nhưng hãy thảo luận điều này với kiến ​​trúc sư được thuê của bạn nếu bạn đang lên kế hoạch xây một ngôi nhà mới.

3. Cửa sổ và cửa ra vào

cửa sổ và cửa ra vào tối đa hóa ánh sáng

Cửa sổ là phương pháp hiển nhiên để mời ánh sáng tự nhiên vào nhà của bạn. Các chuyên gia khuyên rằng nên lắp cửa sổ thẳng đứng hoặc cao hơn. Điều này cho phép ánh sáng đi sâu hơn vào phòng. Các cửa sổ nên được đặt quay mặt về hướng Nam, Đông hoặc Tây để có lợi tối đa. Đây là một lựa chọn đắt tiền so với việc lắp đặt cửa sổ trần, nhưng nó chắc chắn làm tăng thêm giá trị lớn cho tài sản của bạn. Cửa có thể được sử dụng cho một mục đích tương tự. Cửa trượt và gấp hai lần mở ra sân và vườn không chỉ đón ánh sáng tự nhiên mà còn tạo ra tầm nhìn tuyệt đẹp và bầu không khí hiện đại tổng thể.

Vấn đề với việc sử dụng cửa sổ và cửa ra vào lớn để đón ánh sáng tự nhiên là chúng có thể làm nóng bên trong ngôi nhà. Điều này có thể xảy ra vào mùa đông, nhưng trở thành một vấn đề lớn trong mùa hè – một mùa kéo dài ở địa phương. Để chống lại vấn đề này, chủ nhà đầu tư vào máy lạnh. Điều này rõ ràng là phản tác dụng đối với nỗ lực tiết kiệm năng lượng.

Để khắc phục sự cố này, hãy sử dụng kính tráng men cho cửa sổ và cửa ra vào. Rèm cũng được khuyến khích làm phương pháp điều trị cửa sổ , vì chúng thuận tiện cho việc điều chỉnh sự xâm nhập của ánh sáng. Và chúng cho phép sự riêng tư cao hơn.

4. Cập nhật trang trí

Dưới đây là một số ý tưởng trang trí để đảm bảo nhiều ánh sáng tự nhiên vào nhà của bạn:

  • Lắp gương đối diện cửa sổ để phản chiếu ánh sáng
  • Sử dụng bảng màu sáng cho tường, sàn, trần nhà và đồ nội thất
  • Đồ nội thất bằng kính như mặt bàn và kệ cũng sẽ giúp lan tỏa ánh sáng
  • Ánh sáng tự nhiên là một phương pháp có giá trị để làm cho không gian sống của bạn trở nên sáng sủa hơn. Với một ngôi nhà được chiếu sáng tự nhiên, bạn sẽ tận hưởng sức khỏe tốt hơn và nội thất hạnh phúc hơn. Chia sẻ quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Tham khảo thêm thông tin hữu ích dành cho bạn: Tầm Quan Trọng Của Ánh Sáng Trong Thiết Kế Nội Thất

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *