Cách Tạo Sơ Đồ Thiết Kế Nội Thất Đơn Sắc Hoàn Hảo

Lựa chọn bảng màu phù hợp cho ngôi nhà của bạn có thể khá khó khăn vì hai lý do chính. Đầu tiên, số lượng lớn các tùy chọn có sẵn trên thị trường sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải gãi đầu bối rối. Thứ hai, chọn sai màu sắc có thể xung đột với phần còn lại của phong cách trang trí của bạn, cuối cùng tạo ra một bầu không khí hỗn loạn và khó hiểu. Nếu bạn không muốn sử dụng với các tông màu trung tính nghiêm ngặt nhưng cũng không sẵn sàng thử một số sắc thái táo bạo, thì việc tạo ra một sơ đồ thiết kế nội thất đơn sắc có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Một bảng màu đơn sắc không chỉ trông sạch sẽ và hiện đại mà còn cho phép bạn sáng tạo và thử nghiệm với nhiều lựa chọn thiết kế khác nhau. Xu hướng này hoạt động tốt cho những người thích phong cách tối giản, hiện đại hoặc đương đại. Với sự kết hợp phù hợp giữa các vị trí thiết kế nội thất, một chủ đề đơn sắc có thể làm cho phong cách trang trí của bạn trông tinh tế, rộng rãi, quyến rũ và sang trọng.

Hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về phương án thiết kế đơn sắc và tại sao nó lại trở nên phổ biến trước khi đi sâu vào những cách tạo ra nó cho ngôi nhà của bạn.

PHỐI MÀU ĐƠN SẮC LÀ GÌ?

màu đơn sắc là gì

Nội thất nhà đơn sắc có nghĩa là có một sơ đồ thiết kế một màu. Tuy nhiên, đó chỉ là bản dịch theo nghĩa đen. Trong thế giới thiết kế nội thất, một bảng màu đơn sắc có nghĩa là sử dụng cùng một tông màu trong toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi liệu việc sử dụng một màu thông qua tất cả các yếu tố có làm cho ngôi nhà của bạn trông đơn điệu và nhàm chán hay không. Sự thật là trong khi bảng màu này được gọi là đơn sắc, chúng tôi sử dụng các sắc thái, tông màu và sắc thái khác nhau của màu sắc đã chọn để trang trí không gian cùng với một số màu trung tính.

Ví dụ: nếu bạn chọn màu xanh nước biển làm màu chủ đạo, bạn có thể sử dụng nhiều sắc thái khác nhau của màu xanh lam cũng như màu trắng, nâu và đen trong sàn nhà, thảm, sơn tường, đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật, v.v.

Bạn cũng nên sử dụng các màu đậm hơn để tạo độ tương phản. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã chọn tông màu xám với đồ nội thất trắng và đen cho ngôi nhà của mình, việc thêm một vài phụ kiện đầy màu sắc như đèn và gối ném có thể làm nổi bật phong cách trang trí của bạn và giúp nó không bị đơn điệu.

Sử dụng các biến thể của một màu duy nhất với một vài điểm nhấn khác nhau không chỉ mang lại cho ngôi nhà của bạn một vẻ ngoài bóng bẩy và tối giản mà còn tạo ra một bầu không khí nhẹ nhàng.

Với mục đích làm rõ, thuật ngữ ‘tint’ được sử dụng sau khi màu trắng đã được thêm vào tông màu được chia sẻ hoặc màu đã chọn. Trong khi đó, thuật ngữ ‘bóng râm’ được sử dụng cho màu sắc sau khi màu đen đã được thêm vào nó. Trong khi đó, ‘tông màu’ có nghĩa là màu xám đã được thêm vào màu sắc đã chọn.

LỢI ÍCH CỦA NỘI THẤT NHÀ ĐƠN SẮC

Dưới đây là một số lợi ích của thiết kế nội thất đơn sắc:

  • Chủ đề một màu có thể làm cho không gian của bạn trông rộng hơn so với thực tế
  • Trang trí nhà của bạn dễ dàng hơn nhiều khi bạn chỉ phải chọn từ một số màu sắc giới hạn
  • Lựa chọn phong cách trang trí nội thất đơn sắc sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn màu sắc nào để sử dụng cho từng phần của ngôi nhà của bạn
  • Chọn đồ nội thất và đồ trang trí có các sắc thái khác nhau từ cùng một màu sẽ đảm bảo chủ đề của bạn trông gắn kết và cân đối

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO MỘT SƠ ĐỒ THIẾT KẾ ĐƠN SẮC?

Nếu bạn không muốn sơn nhà bằng màu trắng trơn nhưng đồng thời cũng yêu thích sự đơn giản, thì phối màu đơn sắc sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Đây là cách bạn có thể kết hợp bảng màu này vào ngôi nhà của mình:

  • Chọn màu cơ bản
  • Bắt đầu từ đầu
  • Phát triển tâm trạng
  • Ưu tiên vị trí
  • Sáng tạo với các điểm nhấn

Hãy thảo luận chi tiết hơn về những ý tưởng thiết kế đơn sắc này.

Chọn màu cơ bản

Khi nói đến thiết kế một cái nhìn đơn sắc, bạn cần bắt đầu bằng cách chọn một màu cơ bản. Trái ngược với quan điểm phổ biến, các lựa chọn của bạn không chỉ giới hạn ở màu trắng và trung tính. Bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn thích. Tuy nhiên, để việc mua sắm đồ nội thất và phụ kiện gia đình dễ dàng hơn một chút, hầu hết các chuyên gia thiết kế nội thất khuyên bạn nên chọn màu chính, màu phụ hoặc màu thứ ba làm màu cơ bản. Mặc dù không có quy tắc cứng và nhanh chóng liên quan đến điều này.

Đối với bảng màu đơn sắc, bạn có thể sử dụng tối đa ba màu từ cùng một họ để tạo ra một cái nhìn cân bằng. Điều này bao gồm bóng râm cơ bản của bạn, bóng râm sáng hơn bóng râm cơ bản của bạn và một bóng khác tối hơn một chút.

Dưới đây là hướng dẫn cho người mới bắt đầu sơn nội thất nhà và các mẹo về cách chọn loại sơn hoàn thiện tốt nhất cho ngôi nhà của bạn mà bạn có thể tham khảo.

Bắt đầu từ đầu

thiết kế nội thất màu đơn sắc

Bạn phải bắt đầu trang trí nhà của bạn từ đầu. Điều quan trọng là tạo nền tảng bằng cách sử dụng sàn hoặc thảm làm điểm khởi đầu của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng nó để thiết lập âm báo cho phần còn lại của không gian.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đã chọn màu xanh da trời làm màu cơ bản, bạn phải mua một tấm thảm có nền màu xanh lam. Sau đó, giải mã màu sắc có trong thảm và trải chúng xung quanh nơi đó dưới dạng đồ đạc, phụ kiện và các mảng trang trí. Trong trường hợp có sàn lát gạch hoặc sàn gỗ, bạn có thể chọn đồ nội thất lớn nhất trong phòng, chẳng hạn như đi văng hoặc bàn ăn, làm nền tảng để tạo ra một sơ đồ thiết kế đơn sắc.

Bất kỳ món đồ nào được chọn làm nền cho nội thất đơn sắc của bạn phải gần với màu cơ bản của bạn.

Phát triển tâm trạng

Tạo tâm trạng là bước tiếp theo trong việc xây dựng phong cách trang trí nội thất đơn sắc.

Sau khi bạn đã chọn được màu phù hợp cho sàn của mình, bạn có thể bắt đầu xây dựng dựa trên nó. Hầu hết các chuyên gia đề xuất sử dụng các sắc thái nhẹ nhàng hơn trên các bề mặt lớn như tường và trần nhà. Mặt khác, các tông màu sáng hơn có thể được sử dụng trong các khu vực nhỏ hơn mà bạn muốn nổi bật.

Ở giai đoạn này, bạn cũng phải chọn phong cách trang trí phù hợp với ngôi nhà của bạn nhất. Nếu màu cơ bản của bạn là trắng hoặc trung tính, bạn nên cân nhắc chọn phong cách nội thất hiện đại vì nó có các đường nét sạch sẽ, bề mặt nhẵn và tông màu trung tính. Trong khi đó, nếu bạn đã chọn một màu sáng hơn từ phong cách trang trí nhà đơn sắc của mình, chọn phong cách hiện đại có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Phong cách nội thất này có những đường cong uyển chuyển, kiểu dáng đẹp và có nhiều màu sắc để phù hợp với chủ đề của bạn.

Khi bạn đã chọn phong cách trang trí nội thất của mình, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những món đồ sẽ tạo ra một phong cách trang trí hài hòa và gắn kết với cảm giác nhẹ nhàng và chức năng.

Ưu tiên vị trí

màu đỏ trong thiết kế nội thất

Vị trí là chìa khóa để loại bỏ thiết kế nội thất đơn sắc.

Đối với các phòng gia đình đơn sắc, bạn có thể mua một chiếc ghế dài có cùng tông màu với màu cơ bản của bạn hoặc chọn một biến thể có tông màu tương tự. Ví dụ, nếu màu cơ bản của bạn là màu xám, bạn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của màu xanh lam với các tông màu xám để trang trí nhà của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn một chiếc ghế dài màu xanh lam và những chiếc gối ôm có hoa văn với nhiều sắc thái khác nhau như trắng, xám và nâu. Kết hợp nó với một bàn cà phê màu nâu hoặc trắng đơn giản và thêm một vài chậu cây xung quanh nơi này để phá vỡ chủ đề trung tính.

Tương tự, nếu bạn chọn màu tối như màu tím làm bóng cơ bản, bạn có thể kết hợp các điểm nhấn bằng crôm hoặc đồng thau cùng với đồ nội thất màu hoa cà và hoa oải hương để kết hợp tất cả các yếu tố với nhau. Gương cũng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho nội thất đơn sắc.

Trộn một loạt các sắc thái và sắc thái tương tự trong một căn phòng đơn sắc không chỉ thiết thực và tiện lợi hơn mà việc sử dụng các sắc thái nhẹ nhàng hơn trên tường và trần nhà cho phép bạn sử dụng các biến thể táo bạo hơn của màu bạn đã chọn cho đồ nội thất và các điểm nhấn nhỏ hơn.

Sáng tạo với các điểm nhấn

Quan trọng nhất, bạn phải luôn hướng tới sự tương phản. Các bảng phối màu đơn sắc cho phép bạn tự do chơi với nhiều tông màu, sắc thái, sắc thái, kết cấu, chất liệu và lớp hoàn thiện khác nhau. Bạn thậm chí có thể kết hợp các bề mặt có độ bóng cao trong trang trí của mình để làm cho ngôi nhà của bạn trông sang trọng. Bí quyết ở đây là hiểu những màu sắc và kết cấu nào bổ sung cho bảng màu đã chọn của bạn mà không làm cho phong cách trang trí của bạn trông đơn điệu hoặc tắt tiếng.

Đối với nội thất nhà đơn sắc, hầu hết các nhà thiết kế thích sử dụng cùng một tông màu và tông màu trong toàn bộ không gian. Tuy nhiên, bạn luôn có thể thử các biến thể khác hoặc tạo độ tương phản với các màu đậm hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các điểm nhấn, phụ kiện và các mảng trang trí.

Để tìm các màu bổ sung cho thiết kế đơn sắc của bạn, hãy nhìn vào màu cơ bản của bạn và tìm các màu có cùng tông màu. Điều này sẽ làm cho phong cách trang trí nhà của bạn có vẻ gắn kết và đẹp một cách dễ dàng.

Bạn cũng có thể thêm màu sắc cho căn phòng đơn sắc bằng cách thêm một vài loại cây, chọn cách xử lý cửa sổ có hoa văn với các sắc thái khác nhau, v.v.

Để kết luận, chọn một bảng màu đơn sắc có thể là một ý tưởng tuyệt vời – nếu bạn quản lý nó một cách chính xác. Tuy nhiên, trang trí nhà của bạn là tất cả về việc thử nghiệm các yếu tố khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy những yếu tố phù hợp nhất. Do đó, bạn không nên lo lắng về việc làm đẹp cho diện mạo trong lần thử đầu tiên của mình.

Tham khải thêm:

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *