Thiết Kế Nội Thất Và Chủ Nghĩa Thiết Kế Tối Giản

Có nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau mà bạn có thể sử dụng để thiết kế nội thất – tuy nhiên, chỉ một số ít trong số đó đã đứng vững trước thử thách của thời gian cũng như sự tối giản. Đó là một phương pháp được sử dụng trong nhiều thập kỷ và nó không thay đổi nhiều trong những năm qua. Chủ nghĩa thiết kế tối giản dễ dàng được nhận ra bởi các đường nét sạch sẽ, không gian gọn gàng và màu sắc đơn sắc.

Không giống như nhiều phong cách khác nhấn mạnh vào chi tiết, chủ nghĩa tối giản là sạch sẽ và đơn giản. Tạo ra một thiết kế tối giản đẹp mắt có vẻ là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng bạn phải mất rất nhiều thời gian để chọn tất cả các đồ nội thất và đảm bảo rằng chúng phù hợp với phần còn lại của nội thất.

Vì vậy, nếu bạn yêu thích các thiết kế tối giản, hãy tiếp tục đọc và chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết để tạo ra một nội thất đẹp.

Chủ nghĩa tối giản là gì?

thiết kế tối giản

Khi nói một cách đơn giản nhất, chủ nghĩa tối giản là một phong cách thiết kế tập trung vào việc giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể. Kết quả là một không gian gọn gàng với các đặc điểm kiến ​​trúc hấp dẫn và việc sử dụng các bảng màu đơn sắc. Các màu duy nhất bên ngoài bảng màu đó được sử dụng để làm nổi bật tính năng thiết kế.

Chủ nghĩa tối giản gắn chặt với chức năng. Các thiết kế nội thất theo phong cách này kết hợp các đặc điểm như mặt bằng thông thoáng, nhiều ánh sáng, tất cả đồ nội thất được sử dụng đều có đường nét đơn giản nhưng cũng rất tiện nghi và được làm từ những vật liệu tốt nhất.

Khi mọi thứ kết hợp với nhau, kết quả là một không gian đẹp, nhẹ nhàng, có thể chịu được thử thách của thời gian và vẫn trông hiện đại sau năm tháng. Nội thất với thiết kế này có thể dẫn đến sự yên tĩnh và ý tưởng chung đằng sau nó là ít hơn là nhiều. Nó được sử dụng rộng rãi trong các văn phòng, nhưng nó cũng là một trong những phong cách phổ biến nhất cho các ngôi nhà.

Lịch sử ngắn về chủ nghĩa tối giản

Mặc dù hầu hết các thiết kế tối giản đều mang phong cách tương lai vì màu sắc trung tính được sử dụng và đồ nội thất đơn giản, phong cách này đã có lịch sử khoảng 200 năm. Ý tưởng ban đầu được đề xuất bởi những người như Ralph Waldo Emerson và Henry David Thoreau.

Quan điểm của họ về không gian sống đơn giản ra đời từ năm 1800 đến năm 1850. Ý tưởng của họ không được công nhận là chủ nghĩa tối giản vào thời điểm đó, nhưng chúng là tia lửa ban đầu phát triển qua nhiều thế kỷ.

Từ mà chúng tôi sử dụng để mô tả phong cách ngày nay được liên kết với Trường Bauhaus. Những người ở đó dựa trên ý tưởng của họ về vẻ đẹp kết hợp với tiện ích khi nói đến thiết kế sản phẩm và nội thất. Các giáo viên trong trường này nghĩ rằng việc kết hợp nghệ thuật vào việc thiết kế thế giới xung quanh chúng ta là một ý tưởng hay. Thay vì quảng bá những phong cách đắt tiền với nhiều chi tiết, họ cảm thấy rằng ít hơn là nhiều hơn.

Sau 40 đến 50 năm nữa, từ tối giản trở thành một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một nhóm nghệ sĩ từ những năm 1960. Nó trở thành một thuật ngữ được sử dụng để mô tả kiến ​​trúc, viết lách, hội họa, thiết kế và các lĩnh vực sáng tạo khác.

Hầu hết các nghệ sĩ được công nhận là những người theo chủ nghĩa tối giản bắt đầu tập trung nhiều hơn vào chất liệu và thiết kế đơn giản, thay vì các câu chuyện và câu chuyện kể lại chi tiết. Dieter Rams là một trong những người có ảnh hưởng nhất, và cuối cùng ông ấy đã xác định được phong cách mà chúng ta biết ngày nay. Cách tiếp cận của ông đối với thiết kế tập trung vào sự dễ sử dụng hơn là vẻ ngoài. Chủ nghĩa tối giản, như chúng ta biết ngày nay, ra đời từ những năm 1970.

Chủ nghĩa tối giản tiếp tục phát triển cho đến năm 2000 khi nó trở nên cực kỳ phổ biến trong các phong trào sống đơn giản. Phong cách này nhanh chóng trở nên phổ biến trên nhiều ngành công nghiệp để đáp ứng cho lối sống hiện đại, nhanh chóng.

Mọi người bắt đầu sử dụng chủ nghĩa tối giản như một hình thức phản đối thế giới nhanh chóng xung quanh chúng ta. Nó thúc đẩy chất lượng hơn số lượng, và ngày càng nhiều người muốn sống chậm lại và chỉ tập trung vào những gì họ cần.

Phong trào của họ đã kéo chủ nghĩa tối giản ra khỏi sự thay thế và trở thành xu hướng chủ đạo, nơi nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là một trong những phong cách phổ biến nhất hiện nay vì nó ủng hộ lối sống giản dị và gu thẩm mỹ tốt.

Triết lý “ít hơn là nhiều hơn” trở nên cực kỳ phổ biến trong giới trẻ, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ của những người theo chủ nghĩa tối giản và nhiều phong trào khác nhau như thử thách 30 ngày không mua sắm, hướng dẫn vứt bỏ đồ đạc, v.v.

Ngày nay, chủ nghĩa tối giản có thể được tìm thấy trong nhiều ngôi nhà, văn phòng và thậm chí cả xe cộ. Việc giải thích điều đó thực sự có nghĩa là gì ở mỗi người khác nhau, nhưng tất cả đều đồng ý rằng nó có ý nghĩa tích cực và nhấn mạnh chất lượng hơn số lượng.

Có thể bạn quan tâm: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

Nó hoạt động như thế nào trong thiết kế nội thất?

Khi nói đến thiết kế nội thất, có thể dễ dàng nhận ra sự tối giản. Ý tưởng ban đầu là một thiết kế đơn giản nhưng luôn trông mới mẻ và sạch sẽ. Bằng cách đó, những người bên trong sẽ cảm thấy yên bình và không bị kích thích bởi màu sắc tươi sáng, không gian lộn xộn và thiết kế phức tạp. Hầu hết các thiết kế tối giản đều dựa trên ba khái niệm đơn giản:

1. Sử dụng màu sắc trung tính

Yếu tố đầu tiên của bất kỳ phong cách thẩm mỹ tối giản nào là những gam màu trung tính như trắng, xám, be và đen. Những màu trung tính này thường được tìm thấy trên hầu hết các đồ nội thất, tường và thảm trong phòng. Đúng như tên gọi của phong cách này, những màu sắc này được sử dụng để giảm thiểu sự phân tâm và cho phép những người bên trong thư giãn, thay vì tập trung vào hàng tá chi tiết ở khắp mọi nơi xung quanh họ.

Chủ nghĩa tối giản thực sự không sử dụng bất kỳ màu sắc sặc sỡ nào làm điểm thu hút chính, nhưng đôi khi chúng có thể được sử dụng để nhấn mạnh các đường nét và một vài chi tiết.

2. Trọng âm màu sắc phù hợp với mắt

Vì hầu hết tất cả các thiết kế tối giản đều sử dụng màu sắc trung tính, các yếu tố điểm nhấn được thiết kế để nổi bật hơn tất cả các tính năng khác. Hãy coi chúng như những chi tiết nhỏ được thiết kế để phá vỡ sự đơn điệu và thêm chút tươi mới mà không trở thành tâm điểm của căn phòng hoặc không gian.

Những điểm nhấn này bao gồm các chi tiết như cây cối, tác phẩm nghệ thuật, đèn chiếu sáng, gối, thảm, v.v. Tất cả các vật liệu và màu sắc của những điểm nhấn này được thiết kế để bổ sung cho thiết kế tổng thể, thay vì chia nó thành nhiều yếu tố.

3. Vẻ đẹp trung tính

Khi một nội thất được thiết kế đầy đủ theo các quy tắc của phong cách này, kết quả là một không gian nơi tất cả các yếu tố đẹp tự nhiên được thể hiện. Vì một trong những yếu tố dễ nhận biết nhất của chủ nghĩa tối giản là nhiều ánh sáng mặt trời, hầu hết các phòng đều có cửa sổ lớn hướng ra cảnh quan thiên nhiên và hầu hết các điểm nhấn bên trong cũng xoay quanh thiên nhiên.

Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau để nâng cao cảm giác yên bình và tĩnh lặng. Điều đó làm cho thiết kế tối giản trở nên lý tưởng cho nhiều kiểu nội thất khác nhau.

Như bạn có thể thấy, kiểu thiết kế này không bao gồm bất kỳ vật trang trí hoặc trang trí nào. Điều đó chỉ hợp lý vì ý tưởng chính là giữ cho mọi thứ sạch sẽ và đơn giản. Hơn nữa, tất cả các vật liệu được sử dụng cũng đơn giản nhưng không gây nhàm chán.

Ánh sáng mang lại những gì tốt nhất của từng yếu tố thiết kế, cũng tập trung vào chức năng trên mọi thứ khác. Nó không chỉ về ngoại hình – nó còn về chức năng.

Xu hướng thiết kế nội thất tối giản hiện nay là gì?

 

Ý tưởng đằng sau chủ nghĩa tối giản là thiết kế một nội thất trông sạch sẽ mãi mãi. Bản thân thiết kế này đã vượt thời gian và không thay đổi nhiều trong 50-60 năm qua. Tuy nhiên, một số xu hướng mới hiện đang tìm đường đến với chủ nghĩa tối giản. Ví dụ, một trong những thiết kế tối giản mới phổ biến nhất sử dụng vật liệu tự nhiên như gỗ để tạo ra sự cân bằng giữa cái nhìn hiện đại và truyền thống.

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Chủ nghĩa tối giản đã từng áp dụng tất cả các màu xám và trắng. Những vật liệu tự nhiên duy nhất mà bạn có thể nhìn thấy là những chi tiết nhỏ như cây cỏ và thảm. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, các nhà thiết kế bắt đầu kết hợp ngày càng nhiều các yếu tố làm từ gỗ.

Điều đó bao gồm trần nhà, sàn và đồ nội thất. Hầu hết các bức tường vẫn là màu trắng và xám, nhưng thay vì sử dụng đồ nội thất màu xám đen và đen để lấp đầy không gian, các nhà thiết kế thử nghiệm với tất cả các loại yếu tố bằng gỗ, thậm chí cả những chiếc ghế và băng dài kiểu truyền thống. Kết quả chỉ đơn giản là tuyệt đẹp và sẽ sớm trở nên phổ biến hơn nhiều.

Đồ nội thất quy mô lớn với các cạnh mềm

Các thiết kế tối giản cũ thường sử dụng đồ nội thất có đường nét và hình khối rõ ràng. Điều đó đã dần thay đổi trong những năm qua và ngày nay, hầu hết các thiết kế phổ biến tập trung vào đồ nội thất tối giản quy mô lớn với các góc cạnh mềm mại. Những hình dạng cong và những món đồ nội thất tròn trịa nhấn mạnh sự thoải mái và cảm giác ấm cúng hơn những thiết kế hình chữ nhật, thô kệch.

Pallet màu sắc tự nhiên

Bảng màu được sử dụng trong thiết kế nội thất cũng đang dần mở rộng. Thay vì chỉ sử dụng màu trắng và màu be, các nhà thiết kế thử nghiệm với các tông màu tự nhiên như caramel, nâu nhạt và các vật liệu tự nhiên mới. Đôi khi họ thậm chí còn đi quá đà và sử dụng hình nền có độ chi tiết cao để mang lại ánh sáng mới cho phong cách.

Làm thế nào để tránh tạo ra không gian cũ

Có vẻ như thiết kế một ngôi nhà tối giản không khó lắm, nhưng nếu bạn không làm mọi thứ đúng cách. Nếu căn phòng của bạn cảm thấy nhàm chán sau khi hoàn thành, có một số điều bạn có thể làm để tạo cảm giác ấm cúng.

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các điểm nhấn để phá vỡ thiết kế và thêm sức sống cho căn phòng. Thêm một vài chiếc gối kiểu cách và những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Đừng ngại thêm một vài cây và một vài vật phẩm đặc biệt để khách của bạn thấy rõ hơn về con người của bạn.

Tiếp theo, vì không có nhiều màu phù hợp với phong cách này, hãy thử nghiệm với các kết cấu khác nhau. Các yếu tố như một tấm thảm da cừu mềm mại hoặc rèm cửa tuyệt đẹp có thể thổi luồng sinh khí vào căn phòng của bạn và làm cho nó cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Thảm dệt và gối nhung cũng có tác dụng tuyệt vời vì chúng sẽ không làm căn phòng lộn xộn mà sẽ mang lại vẻ ngoài hấp dẫn hơn cho căn phòng.

Một nhà thiết kế tối giản thực sự không bao giờ ngừng làm phong phú môi trường của mình, vì vậy đừng hài lòng với thiết kế ban đầu của bạn. Thêm phụ kiện, lắp đèn để có thêm ánh sáng, thử thêm các tác phẩm điêu khắc, bình hoa, nến và các vật dụng khác để tạo cảm giác căn phòng của bạn như có ai đó đang sống ở đó.

Hãy thử kết hợp các yếu tố khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một kết hợp hoạt động hoàn hảo. Có thể mất một chút thời gian, nhưng khi hoàn thành từng phòng, bạn sẽ cảm thấy như đang ở trong một biệt thự đắt tiền, chứ không phải là một ngôi nhà tối giản cũ kỹ từ những năm 70.

Ưu điểm của Phương pháp này là gì?

Thiết kế tối giản mang lại một vài lợi ích thực sự cho mọi người. Thay vì dành thời gian trong một không gian lộn xộn bao quanh bởi tất cả những thứ bạn không cần thiết, bạn sẽ có được một không gian trông sạch sẽ, phản ánh cảm giác yên bình và tĩnh lặng. Chỉ cần tự hỏi bản thân mình điều này: “Bạn có cần nhiều phụ kiện và đồ đạc như vậy không?”

Thực tế là bạn chỉ cần những thứ bạn sử dụng nhiều nhất, đó là tất cả những gì của chủ nghĩa tối giản. Đó là về chức năng và tính thực tế trên tất cả mọi thứ khác. Với việc sử dụng màu sắc và kết cấu phù hợp, mọi yếu tố trong căn phòng sẽ hòa quyện thành một sự hài hòa thư giãn, mang lại nụ cười trên khuôn mặt của bạn mỗi khi bạn bước vào bên trong.

Một không gian gọn gàng với thẩm mỹ tối giản có thể truyền cảm hứng cho bạn để trở thành một người tốt hơn bằng cách tập trung vào những gì quan trọng. Ngôi nhà của bạn phản ánh con người của bạn, vì vậy nếu bạn thiết kế nó theo phong cách tối giản, nó có thể giúp bạn làm gọn gàng tâm trí, không chỉ không gian sống của bạn.

Bằng cách tạo ra một nơi ở yên tĩnh, bạn sẽ thoát khỏi nhiều quan niệm sai lầm về vị trí vật lý, cho phép bạn tập trung hơn vào những điều quan trọng. Đó là một thẩm mỹ có thể giúp bạn trở thành một người tốt hơn và ổn định hơn.

Tính thẩm mỹ tối giản trong thiết kế nội thất tập trung vào những gam màu trung tính, điểm nhấn và vẻ đẹp tự nhiên. Mỗi thiết kế tối giản đều có cái nhìn của nó, nhưng tất cả chúng đều thúc đẩy ý tưởng rằng ít là nhiều. Khi bạn làm đúng, bạn có thể thiết kế không gian sao cho nó trông hợp thời trang và làm mới mãi mãi.

Sử dụng phong cách này có thể giúp bạn giải tỏa tâm trí khỏi tất cả những căng thẳng của cuộc sống hiện đại, loại bỏ những thứ bạn không cần và giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi ở trong ngôi nhà của chính mình. Điểm mấu chốt là thiết kế tối giản sẽ không bao giờ cũ, và một khi bạn đã dấn thân vào nó, bạn sẽ không bao giờ có thể quay lại với một phong cách trang trí nội thất khác.

 

Tham khảo thêm:

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *