Kiến Trúc Ưa Sinh Học: Nó Là Gì Và Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

Bạn có thể đã nhận thấy việc dành thời gian cho những đồ vật chứa đầy các yếu tố tự nhiên có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng như thế nào. Thiên nhiên, về bản chất, là tất cả về thư giãn, nhẹ nhõm và yên tĩnh. Điểm tham quan phong cảnh rộng lớn, đại dương và biển đẹp, sông, biển và núi mang lại cho chúng ta cảm giác tự do trong khi những con lạch nhanh, những khu rừng tươi tốt và đại dương rộng lớn giúp tâm trí bạn thoải mái.

Thiên nhiên vẫn ở xung quanh chúng ta, mặc dù chúng ta có xu hướng làm nó thành bê tông. Dành một chút thời gian bên ngoài cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trạng của bạn. Vấn đề là 93% mọi người hầu như dành toàn bộ thời gian để tránh xa các yếu tố tự nhiên.

Đây chỉ là một sản phẩm phụ của hành vi xã hội hiện tại của chúng ta, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Câu hỏi đặt ra là – chúng ta có thể làm gì để cải thiện hạnh phúc của cộng đồng và đảo ngược xu hướng không lành mạnh này?

Câu trả lời cung cấp một giải pháp đương đại là kiến ​​trúc ưa thích sinh học. Đây là một cách tiếp cận chiến lược cho phép chúng tôi thêm các yếu tố tự nhiên vào môi trường xây dựng.

Kiến trúc ưa thích sinh học là gì?

kiến trúc ưa sinh học

Là một giống loài, con người luôn được kết nối với thiên nhiên theo nhiều cách khác nhau. Tình yêu bẩm sinh dành cho mọi thứ tự nhiên đến từ sự kết nối bao la đó. Chúng ta không được xây dựng để sống bao quanh bởi bê tông, và sự vắng mặt hoàn toàn của thiên nhiên có khả năng gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Giải pháp có dạng kiến ​​trúc ưa sinh học. Đây là một giải pháp ứng dụng cho phép chúng ta thỏa mãn nhu cầu về thiên nhiên bằng cách truyền các quá trình và yếu tố tự nhiên vào các đối tượng mà chúng ta xây dựng.

Cách tiếp cận này giúp tạo ra một môi trường tự nhiên hơn mà không nhất thiết phải ở trong một môi trường như vậy. Phương pháp tiếp cận kiến ​​trúc ưa thích sinh học cho phép bạn có khu rừng của mình ở nhà. Loại kiến ​​trúc này có thể dễ dàng thực hiện ở mọi cấp độ – từ các dự án nhỏ đến các tòa nhà và toàn bộ cộng đồng.

Một số quốc gia đã hoan nghênh khái niệm này với vòng tay rộng mở. Họ đã xây dựng toàn bộ thành phố ưa thích sinh học. Kiến trúc ưa thích sinh học giúp tạo ra các khu đô thị tràn đầy thiên nhiên sôi động hơn, nơi ưu tiên hàng đầu là phúc lợi và sức khỏe của người dân.

Nếu được thực hiện đúng, kiểu thiết kế này sẽ góp phần đáng kể vào việc cải thiện hạnh phúc và sức khỏe của chúng ta. Kiến trúc và thiết kế ưa sinh học mở ra nhiều cơ hội. Theo một số chuyên gia, một không gian ưa sinh học có thể được phân loại thành ba trải nghiệm khác nhau:

● Trải nghiệm về địa điểm và không gian

● Kinh nghiệm gián tiếp về thiên nhiên

● Trải nghiệm trực tiếp về thiên nhiên

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách áp dụng kiến ​​trúc ưa thích sinh học trong môi trường làm việc.

Kiến trúc ưa thích sinh học trực tiếp

Kiến trúc ưa sinh học trực tiếp là một khái niệm bao gồm việc thêm một chút màu xanh vào môi trường xây dựng. Điều đó bao gồm khá nhiều khía cạnh cho phép tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Các yếu tố tự nhiên được sử dụng trong kiến ​​trúc ưa sinh học đề cập đến nước, ánh sáng, thực vật và bất kỳ yếu tố xanh hoặc tự nhiên nào khác.

Một số thiết kế ưa sinh học thậm chí còn bao gồm chuyển động của không khí tự nhiên để làm cho môi trường xây dựng gần gũi hơn với tự nhiên. Tất cả những đặc điểm tự nhiên và xanh này nhằm mang lại nét tự nhiên cho môi trường làm việc của chúng tôi.

Bất kể ngành công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục hay các tòa nhà công nghiệp, kiến ​​trúc ưa thích sinh học giúp làm cho môi trường xung quanh và nơi làm việc của bạn cảm thấy tự nhiên và thư giãn hơn. Ví dụ tốt nhất về thiết kế thư giãn sinh học là một nơi làm việc xanh.

Nếu nơi làm việc của bạn tràn ngập thực vật, điều đó có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trạng, sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Thực vật vẫn sống ngay cả khi chúng ta không nhìn nhận chúng như vậy. Họ sống và thở giống như chúng ta. Theo nhiều nghiên cứu, thực vật vô cùng có lợi cho chúng ta vì chúng có thể nâng cao năng suất, hiệu suất và khả năng sáng tạo của chúng ta.

Đây là điều mà các chuyên gia công ty đang cố gắng tăng cường bằng cách đưa các thiết kế như vậy vào nơi làm việc. Điều với kiến ​​trúc ưa thích sinh học là nó vươn xa hơn cả nơi làm việc. Nó cũng có thể được áp dụng trong môi trường gia đình.

Trải nghiệm ánh sáng ban ngày và quan điểm về thiên nhiên trực tiếp là một trong những khía cạnh mạnh nhất của tâm lý môi trường. Luồng không khí và nước cũng là những yếu tố quan trọng trong kiến ​​trúc sinh học. Thêm luồng không khí tự nhiên vào tòa nhà hoặc dòng sông trong nhà giúp tạo ra trạng thái cân bằng tự nhiên. Đó là cách bạn có thể biến một cấu trúc đơn giản thành một bầu không khí tự nhiên dễ chịu.

Kiến trúc ưa sinh học gián tiếp

Trải nghiệm gián tiếp của thiên nhiên trong kiến ​​trúc ưa sinh học là nhằm phát triển các chiến lược mới cho phép các kiến ​​trúc sư và thiết kế kết hợp các vật liệu tự nhiên như đất, đất, đá và gỗ vào các công trình của họ.

Điều tốt nhất về kiến ​​trúc sinh học gián tiếp là bạn không phải dừng lại ở vật liệu tự nhiên; bạn cũng có thể sử dụng các bức tranh và hình ảnh của thiên nhiên. Bầu không khí và môi trường là vấn đề quan trọng. Có những không gian mà các yếu tố tự nhiên không được mong muốn hoặc đơn giản là không khả thi.

Trong những trường hợp như vậy, các yếu tố tự nhiên gián tiếp, chẳng hạn như hình ảnh của thiên nhiên, phát huy tác dụng. Thậm chí, có thể tạo ra trải nghiệm ưa thích sinh học đa giác quan bằng cách thêm mùi và âm thanh. Mùi và âm thanh tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế kiến ​​trúc và tòa nhà.

Cách ứng dụng kiến ​​trúc ưa sinh học để mang thiên nhiên vào văn phòng của bạn

Bây giờ bạn đã có hiểu biết cơ bản về khái niệm kiến ​​trúc ưa thích sinh học và cách nó có thể góp phần làm cho toàn bộ nơi làm việc và ngôi nhà của bạn cảm thấy tự nhiên và thư giãn hơn, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách áp dụng khái niệm này trong cuộc sống thực.

Cho dù bạn muốn trải nghiệm sinh học trực tiếp hay gián tiếp hay cả hai kết hợp, đây là một số mẹo về cách mang thiên nhiên đến môi trường xây dựng của bạn.

1. Hãy để không gian của bạn thở

Một cái gì đó đơn giản như mở rèm có thể làm cho toàn bộ khu vực của bạn trở nên thoáng đãng và gợi cảm hơn. Có thể bị chói trong giờ làm việc giúp bạn cảm thấy thư thái và nhẹ nhõm hơn. Giữ cho nơi làm việc của bạn được chiếu sáng nhiều nhất có thể.

2. Cân nhắc mua một số loại cây

Càng nhiều càng tốt. Vấn đề với cây cối là bạn sẽ dành nhiều thời gian để ngắm nhìn chúng. Mỗi khi bạn nghỉ ngơi, hãy dành một chút thời gian cho cây trồng của mình, vì đây sẽ là một trải nghiệm phục hồi nhỏ.

Lợi ích bổ sung là cây cối, đặc biệt là hoa, làm cho văn phòng và nhà của bạn có mùi dễ chịu. Cây xanh lúc nào cũng đẹp nên hãy mua nhiều về trồng.

3. Đưa những bức ảnh về thiên nhiên

Chụp ảnh thiên nhiên và trang trí không gian của bạn theo cách bạn thấy phù hợp. Bao gồm các hình ảnh khác nhau để truyền cảm hứng kinh ngạc. Càng nhìn chằm chằm vào những bức ảnh này, bạn sẽ càng tò mò về thiên nhiên. Thiên nhiên có xu hướng khơi gợi trí tò mò.

4. Thường xuyên phát âm thanh của thiên nhiên

Lắng nghe âm thanh của thiên nhiên, rừng, đại dương, mưa, v.v. Luồng không khí, nước chảy, tiếng chim hót, tất cả những âm thanh tự nhiên này có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe và tâm trạng của bạn. Chúng yên tĩnh và nhẹ nhàng và rất phù hợp cho bất kỳ môi trường làm việc nào có sự hòa bình và yên tĩnh.

5. Bao gồm không gian mở trong thiết kế của bạn

Hầu hết mọi người đều dành nhiều thời gian ngồi trước máy tính, dán mắt vào bàn làm việc. Lối sống ít vận động này ảnh hưởng xấu đến tư thế và sức khỏe tổng thể của bạn. Những nơi làm việc lớn và rộng rãi với không gian thoáng đãng là lựa chọn hoàn hảo để giải quyết vấn đề này.

 

Tham khảo thêm:

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *