7 Yếu Tố Thiết Kế Nội Thất Thiết Yếu

Nghệ thuật thiết kế nội thất có vẻ đơn giản, đặc biệt là vì hầu hết các chủ nhà đều thêm những nét cá nhân vào phong cách trang trí của ngôi nhà của họ mà không cần nghĩ đến tác động của nó đối với sự hấp dẫn tổng thể. Nhưng nếu bạn nói chuyện với một nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp, họ thường nói với bạn rằng có bảy yếu tố chính trong thiết kế nội thất và bạn phải luôn tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa chúng để có kết quả tốt nhất.

7 Yếu Tố Của Thiết Kế Nội Thất: Đạo Luật Cân Bằng

Hãy cùng thảo luận chi tiết về 7 yếu tố này của thiết kế dưới đây.

Không gian

Không gian là một trong những khái niệm thiết kế nội thất quan trọng nhất. Nó đề cập đến không gian sống ba chiều cần được trang trí, bao gồm chiều cao, chiều dài và chiều rộng của một căn phòng. Không gian có sẵn nên được lấp đầy bằng đồ nội thất dựa trên mục đích của căn phòng và chức năng mà nó được cho là cung cấp. Tuy nhiên, không gian có thể có cả tích cực và tiêu cực. Không gian tích cực được lấp đầy bởi đồ nội thất và trang trí, và không gian âm đề cập đến không gian trống và khu vực trống. Tốt nhất, bạn cần cân bằng giữa hai yếu tố này để mang lại kết quả tốt nhất cho nội thất ngôi nhà của bạn.

Một không gian nội thất chung cư đơn giản cân bằng không quá chật chội, cũng không thưa thớt, và có chỗ cho sự linh hoạt dựa trên phong cách nội thất bạn chọn. Ví dụ, nội thất tối giản tập trung nhiều hơn vào không gian tiêu cực, trong khi phong cách trang trí chiết trung nghiêng về không gian tích cực. Tuy nhiên, số lượng phù hợp của một trong hai không gian cuối cùng được quyết định bởi chức năng bạn muốn phòng cung cấp.

Đường (line)

yếu tố thiết kế nội thất cơ bản

Ranh giới của đồ nội thất trong phòng của bạn và thiết kế cấu trúc của nó kết hợp một loạt các đường ngang, dọc và động. Mỗi loại trong số này đáp ứng một mục đích và cùng nhau, các đường nét giúp định hình căn phòng và hướng mắt bạn qua nó, làm cho nó trở nên đẹp mắt về mặt thẩm mỹ bằng cách sử dụng sự thống nhất, tương phản và hài hòa.

Các đường ngang thường được tạo ra bởi mặt bàn, giường, ghế và các diện tích bề mặt khác, và có thể làm cho không gian trông rộng hơn trong khi thu hút ánh nhìn của bạn về phía tiêu điểm trong phòng. Tuy nhiên, quá nhiều đường kẻ ngang có thể làm cho không gian có vẻ tẻ nhạt hoặc nhàm chán. Các đường thẳng đứng được phản chiếu bởi cửa sổ, cửa ra vào và tủ, và thường làm cho căn phòng có vẻ cao hơn so với bình thường. Tuy nhiên, hãy cẩn thận sử dụng các đường thẳng đứng vì không phải ai cũng đánh giá cao việc ngồi dưới trần nhà cao ảo tưởng. Cùng với nhau, các đường ngang mang lại cảm giác ổn định, an toàn và hiệu quả, trong khi các đường dọc tạo thêm cảm giác tự do, mạnh mẽ và rộng rãi cho căn phòng.

Trong khi đó, các đường nét năng động bao gồm các đường góc cạnh, thường được tạo ra bởi cầu thang, tạo thêm nét kịch tính cho nội thất, cũng như các đường cong được tìm thấy trên ghế dài, cửa sổ hoặc cổng vòm, giúp làm dịu các góc khắc nghiệt và độ cứng của các đường khác đồ đạc trong phòng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng các đường động một cách tiết kiệm vì chúng có xu hướng bắt mắt hơn các đường ngang và dọc và có thể lấn át căn phòng.

Hầu hết các nhà thiết kế nội thất thường sẽ chọn một loại đường nét làm đặc điểm chủ đạo dựa trên cảm giác mà bạn muốn tạo ra trong một căn phòng cụ thể.

Hình Thức

Nói một cách dễ hiểu hơn, hình thức là một trong bảy yếu tố của thiết kế nội thất và đề cập đến hình dạng ba chiều của các vật thể trong phòng cũng như hình dạng của chính căn phòng. Các hình thức thường được chia thành các dạng hình học, là do con người tạo ra, với các đường cứng và các cạnh vuông, và các dạng tự nhiên, mềm và uyển chuyển hơn, liên quan đến cách mọi thứ được tìm thấy trong tự nhiên. Chúng cũng có thể được làm nổi bật bằng cách sử dụng một số yếu tố khác của thiết kế nội thất, như màu sắc, hoa văn và kết cấu, tất cả chúng ta sẽ thảo luận dưới đây.

Biểu mẫu cũng có thể được phân loại là mở hoặc đóng. Một ví dụ về hình thức mở là hình dạng của chính căn phòng mà bạn có thể bước vào, trong khi nội thất rắn bên trong phòng là một ví dụ về hình thức đóng. Hình dạng hoặc hình thức có thể được sử dụng để tạo ra sự hài hòa trong thiết kế nội thất, nhưng thêm quá nhiều hình thức trong một căn phòng, bạn sẽ tạo ra một không gian lộn xộn và mâu thuẫn.

Ánh Sáng

ánh sáng tự nhiên

Dù tự nhiên hay nhân tạo, ánh sáng đều đóng một vai trò quan trọng trong trang trí ngôi nhà của bạn và do đó, một trong những yếu tố rõ ràng nhất của thiết kế nội thất mà bạn cần chú trọng. Ánh sáng là thứ giúp tăng cường hiệu ứng của các yếu tố khác, như hoa văn, màu sắc và kết cấu. Nó cũng là những gì thiết lập tâm trạng và không khí của một căn phòng.

Ánh sáng tự nhiên thường được đưa vào không gian sống thông qua việc bố trí cửa sổ, cửa ra vào hoặc gương một cách khéo léo và có thể làm cho không gian cảm thấy thoáng đãng, cởi mở và tươi vui. Tuy nhiên, không có căn phòng nào hoàn chỉnh nếu không có các thiết bị chiếu sáng nhân tạo, được chia thành ba loại — chiếu sáng điểm nhấn, chiếu sáng tâm trạng / môi trường xung quanh và chiếu sáng tác vụ.

Đèn nhấn thường chiếu sáng một tác phẩm nghệ thuật hoặc tác phẩm điêu khắc trên tường cụ thể để bạn tập trung vào đó. Tâm trạng hoặc ánh sáng xung quanh về cơ bản thiết lập tông màu của không gian tổng thể. Bạn có thể sử dụng đèn sáng cho văn phòng tại nhà để tỉnh táo trong khi làm việc, nhưng đèn sáng hơn cho phòng ấm cúng hoặc rạp hát tại nhà để tạo không khí thoải mái hơn.

Trong khi đó, chiếu sáng công việc là tất cả việc chiếu ánh sáng lên một khu vực bề mặt mà bạn yêu cầu chiếu sáng cho một mục đích / nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như đèn bàn trong văn phòng gia đình, đèn dưới tủ trong nhà bếp để chiếu sáng mặt bàn hoặc đèn đầu giường để giúp bạn tìm đồ đạc của bạn vào ban đêm.

Cuối cùng, việc lựa chọn ánh sáng phụ thuộc vào chức năng của căn phòng bạn đang trang trí. Sau đó, bạn sẽ cần phải chọn các thiết bị chiếu sáng phù hợp cho ngôi nhà của mình sao cho phù hợp, hãy nhớ rằng mỗi thiết bị cũng sẽ thêm một yếu tố hình ảnh bổ sung cho các phòng.

Màu sắc

màu đỏ trong thiết kế nội thất

Thêm vào sự hấp dẫn thẩm mỹ của bất kỳ nội thất nào, màu sắc không cần giới thiệu. Tất cả chúng ta đều có những màu sắc yêu thích mà chúng ta thích để mặc hoặc trang trí nhà. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào tâm lý màu sắc, màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng và tính cách của người ở, dẫn đến kết luận rằng một số màu sắc chỉ thích hợp hơn cho một nội thất hài hòa.

Ví dụ, màu đỏ thường làm tăng cảm giác ngon miệng và do đó, thích hợp hơn cho nhà bếp hoặc khu vực ăn uống của bạn, trong khi màu xanh lam và xanh lá cây tạo ra sự yên tĩnh và thanh bình, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho phòng ngủ.

Màu sắc có thể được phân loại thành màu chính và màu phụ, với các phân loại phụ khác nữa. Hơn nữa, mỗi màu có sắc độ, cường độ và giá trị khác nhau có khả năng ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc, ký ức của một người cũng như kích thước của căn phòng. Trước khi chọn cách phối màu, hãy xác định chức năng của căn phòng và yếu tố ánh sáng trong không gian nội thất bởi vì những căn phòng tối với cách phối màu tối hơn có thể trở nên nhàm chán hoặc ngột ngạt, nhưng cách phối màu tương tự với đèn sáng thực sự có thể có vẻ tràn đầy năng lượng.

Kết cấu

kết cấu trong thiết kế nội thất

Kết cấu đi vào thiết kế nội thất thông qua diện tích bề mặt của bất kỳ đồ vật hoặc đồ nội thất nào. Bạn có thể có được kết cấu bóng và mịn thông qua mặt bàn bằng đá cẩm thạch và bàn kính, kết cấu mềm mại và ấm cúng bằng cách sử dụng thảm hoặc lông thú, hoặc thậm chí là kết cấu thô và thô với việc sử dụng vải cho bọc của bạn. Tuy nhiên, kết cấu không chỉ đề cập đến kết cấu thực tế của bề mặt khi bạn chạm vào nó.

Chúng tôi cũng xác định các kết cấu một cách trực quan, đặc biệt là khi chúng được kết hợp với các mẫu. Ví dụ, một chiếc giường với bộ trải giường bằng lụa và chăn bông ấm cúng không chỉ mềm mại khi chạm vào mà còn trông mềm mại, thoải mái và hấp dẫn. Chủ yếu được kết hợp vào những ngôi nhà sử dụng vải, mỗi phòng cần ít nhất một họa tiết tương phản để tránh đơn điệu và tạo thêm chiều sâu cho căn phòng.

Họa tiết

họa tiết thiết kế nội thất

Hoa văn là khái niệm cuối cùng trong bảy khái niệm thiết kế nội thất chính, nhưng nó là thứ mang lại sức sống cho nội thất. Sọc, kẻ sọc, hoa lá, hình in động vật, hoa văn hình học và họa tiết đều tạo thêm linh hồn cho căn phòng, bất kể chúng được sử dụng trong vải, giấy dán tường, sơn, thảm hay nghệ thuật treo tường. Các họa tiết cũng thường lặp đi lặp lại, mang đến sự chuyển đổi mượt mà khắp căn phòng, nhưng có thể khác nhau về màu sắc và kết cấu.

Cách tốt nhất để kết hợp các hoa văn vào trang trí nhà là biết chính xác bao nhiêu là đủ. Trong những căn phòng nhỏ, những họa tiết nhỏ, được sử dụng ít có thể làm bừng sáng không gian, nhưng những họa tiết lớn sẽ lấn át và lấn át diện tích, tạo cảm giác chật chội.

Bạn cũng sẽ cần chọn các mẫu dựa trên phong cách nội thất của ngôi nhà, vì nội thất hiện đại kết nối với các đường kẻ, sọc và hoa văn hình học. Ngược lại, nội thất truyền thống lại có họa tiết in hoa lớn. Bạn cũng có thể sử dụng hoa văn để tạo điểm nhấn trong căn phòng của mình; tuy nhiên, lý tưởng nhất là sử dụng không quá ba mẫu trong các cách phối màu tương tự nhau để tạo sự hấp dẫn hài hòa.

Bây giờ bạn đã biết tất cả về bảy yếu tố chính của thiết kế nội thất và cách tạo ra sự cân bằng giữa chúng để có một nội thất hài hòa. Hãy nhớ rằng mỗi cá nhân có thể nghĩ rằng một trong những yếu tố này quan trọng hơn những yếu tố còn lại, vì vậy hãy đảm bảo bỏ sở thích cá nhân của bạn sang một bên để có kết quả tốt nhất.

Một trong những lợi ích chính của việc thuê một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp là họ sẽ nhận thức được tất cả các yếu tố này và làm thế nào để cân bằng chúng theo cách tốt nhất có thể theo nội thất của bạn mà không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp cũng biết về một số phong cách thiết kế nội thất hàng đầu mà bạn có thể kết hợp vào ngôi nhà của mình và cũng có thể giúp bạn về vấn đề đó. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia trong vấn đề này.

 

Tham khảo thêm:

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *