7 Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản

Một trong những lợi ích chính của việc thuê một nhà thiết kế nội thất là họ sẽ có thể cân bằng và hài hòa tất cả các yếu tố và nguyên tắc thiết kế nội thất cần thiết trong không gian của bạn để có một kết quả gắn kết và có tác động. Nhưng ngay cả khi bạn có một chuyên gia trong tay, bạn nên nắm rõ các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản, để có thể suy nghĩ về thiết kế không gian sống của bạn cho phù hợp.

7 Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất

THĂNG BẰNG

Sự phân bố hợp lý của các đồ vật xung quanh phòng tạo ra sự cân bằng về thị giác khiến nội thất có vẻ bắt mắt hơn. Nguyên tắc thiết kế nội thất này xem xét trọng lượng trực quan của các đối tượng theo hình dạng, màu sắc, kết cấu hoặc hoa văn của chúng. Ngay cả một vật nhẹ như một chiếc gối cũng có thể khá nặng đối với mắt nếu nó được đặt không đúng vị trí hoặc được trang trí quá nhiều bằng họa tiết và hoa văn. Tạo sự cân bằng trong một căn phòng cũng chính là tăng trọng lượng bằng nhau cho cả hai bên của căn phòng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các đối tượng vật lý cũng như bằng cách pha trộn một loạt các yếu tố thiết kế nội thất vào không gian.

Số dư thường có thể được tạo ra theo ba cách:

Cân bằng đối xứng

Cân bằng đối xứng là dễ chịu nhất và dễ tạo ra nhất trong các phong cách nội thất truyền thống. Nó thường được chọn cho những căn phòng hình vuông, vì bạn có thể dễ dàng chia căn phòng thành hai cạnh hoặc hai nửa bằng nhau. Sau đó, các bộ ghế sofa, ghế, giường và bàn điều khiển phù hợp hoặc các mẫu và màu sắc tương tự được sử dụng để khớp một bên của căn phòng với bên kia. Tuy nhiên, vì các yếu tố thiết kế phù hợp được sử dụng ở cả hai phía của căn phòng, kiểu cân bằng này có thể trở nên nhàm chán và buồn tẻ.

Đặt ghế sofa ở hai bên bàn, đặt các lọ hoa giống nhau ở hai bên gương trên bảng điều khiển bên cạnh và đặt cùng các đèn chiếu sáng đối diện trực tiếp với nhau ở hai bên của căn phòng, là một vài ví dụ phổ biến về sự cân bằng đối xứng .

Cân bằng không đối xứng

Nếu bạn muốn thiết kế một nội thất hiện đại, đạt được sự cân bằng không đối xứng là một cách tiếp cận thiết thực hơn. Trong chiến lược thiết kế này, chúng tôi tập trung vào việc cân bằng trọng lượng trực quan của các đồ vật ở một bên của căn phòng với các đồ vật khác có hình dạng hoặc hình dạng tương tự ở phía bên kia. Hãy coi đó là việc cân bằng giữa vị trí của một chiếc ghế sofa ở một bên với vị trí của hai chiếc ghế ở bên kia. Bất kỳ số lượng đồ vật nào cũng có thể được thêm vào phòng của bạn để đạt được sự cân bằng không đối xứng.

Sự tự do nhẹ nhàng của việc không trang trí theo bộ hoặc theo cặp khiến phong cách thiết kế này trở nên thú vị hơn nhưng dường như rất khó để cân bằng hai đồ vật hoàn toàn khác nhau ở hai bên của căn phòng trong khi vẫn giữ cho căn phòng dễ chịu về mặt thị giác. Đảm bảo rằng cả hai đối tượng có kích thước, màu sắc hoặc hoa văn tương tự nhau để dễ dàng duy trì sự cân bằng không đối xứng.

Cân bằng xuyên tâm

Rất hiếm khi nghe nói đến và thậm chí hiếm khi được sử dụng, cân bằng hướng tâm liên quan đến sự hiện diện của các cấu trúc cong trong nội thất, bao gồm cầu thang, bàn ăn hình tròn, đèn chùm, v.v. Cân bằng xuyên tâm nhằm mục đích tạo ra sự đối xứng tròn với tiêu điểm chung trong phòng, được đặt ở trung tâm và các vật dụng khác tỏa ra từ đó và chỉ hướng mắt vào trong hoặc ra ngoài theo hình tròn. Sự lặp lại của các đường cong, hoa văn và màu sắc thường thấy trong thiết kế này, chẳng hạn như bàn ăn hình tròn, với đèn chùm tròn phía trên và những chiếc ghế xung quanh, thu hút sự chú ý ngay khi bạn bước vào phòng.

NHẤN MẠNH

màu đỏ trong thiết kế nội thất

Nhấn mạnh điều gì đó có nghĩa là đặc biệt kêu gọi sự chú ý đến một từ hoặc một cụm từ khi chúng ta đang nói chuyện với một người khác. Tương tự, trong trang trí nhà, bạn đang trò chuyện với khách bằng phong cách trang trí của bạn. Bạn cần hướng họ sẽ tập trung vào đâu khi họ bước vào phòng.

Một không gian sống không có điểm nhấn có vẻ như bị phân tán hơn là gắn kết và hài hòa. Để khắc phục điều này và cố định thiết kế của bạn vào không gian của nó, bạn có thể thêm một phần lớn đồ nội thất, trần giả trang trí, tác phẩm nghệ thuật đóng khung hoặc thậm chí là một đài phun nước trong nhà tuyệt đẹp để biến nó thành trung tâm và tâm điểm của căn phòng của bạn.

Nói một cách đơn giản hơn, nguyên tắc thiết kế về điểm nhấn liên quan đến nhu cầu về điểm nhấn trong mỗi phòng. Cần có một đồ vật hoặc đặc điểm kiến ​​trúc thu hút sự chú ý khi bạn bước vào phòng. Lò sưởi, cả thật và giả, cũng thực hiện chức năng tương tự, ngoài việc cung cấp sự ấm áp và tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội thất.

Có hai phương pháp để tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý vào một đối tượng hoặc đặc điểm của căn phòng:

Nhấn mạnh Sử dụng Vị trí Chiến lược

Đặt những món đồ nội thất lớn đối diện trực tiếp với cửa vào phòng là một cách thành công để tạo ra tác động và nhấn mạnh đối tượng cần trở thành trung tâm của sự chú ý. Phương pháp này thường được áp dụng trong phòng ngủ và phòng ăn, bằng cách đặt giường hoặc bàn ăn trước cửa. Trong trường hợp như vậy, việc bố trí đồ đạc càng nhấn mạnh tầm quan trọng của nó.

Nhấn mạnh bằng cách sử dụng các yếu tố thiết kế nội thất
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp các yếu tố thiết kế nội thất như hình thức, ánh sáng, kết cấu, màu sắc và hoa văn để chuyển hướng mắt về một thứ có thể không được đặt ngay đối diện cửa nhưng đủ hấp dẫn và thú vị để thu hút sự chú ý ngay khi bạn. bước vào. Bức tường ảnh, khung cảnh tuyệt vời qua cửa trượt bằng kính, đặc điểm tường lát gạch khảm và lò sưởi chỉ là một số tiêu điểm thường được sử dụng trong nhà. Chúng có thể được nhấn mạnh hơn nữa bằng cách sử dụng cả vị trí của đồ nội thất, cũng như màu sắc, kết cấu hoặc ánh sáng hấp dẫn.

TƯƠNG PHẢN

nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản

Một trong những nguyên tắc thiết kế nội thất được hiểu và sử dụng phổ biến nhất, tương phản có nghĩa là sử dụng hai màu sắc, hình thức hoặc kết cấu khác biệt nổi bật với nhau theo cách chúng bổ sung cho nhau để tạo ra một tổng thể nội thất tuyệt đẹp. Ví dụ phổ biến nhất của điều này là phong cách trang trí đơn sắc, trong đó đen và trắng là những màu hoàn toàn đối lập với nhau, tuy nhiên, khi được sử dụng cùng nhau, tạo ra một kết quả đẹp đến chói tai.

Tương phản có thể được tạo ra trong bất kỳ nội thất nào bằng các phương pháp sau:

Tương phản với màu sắc

Việc tạo ra sự tương phản màu sắc trong các không gian sống khá phổ biến. Ngoài phong cách đơn sắc, chúng ta thường thấy sự kết hợp giữa các màu sáng hơn và đậm hơn của cùng một màu trong một không gian, cũng như các màu sáng tương phản với màu tối để tạo sự bắt mắt. Tốt nhất, bạn nên sử dụng hai màu từ hai đầu đối diện của phổ màu để mang lại sự tương phản nổi bật nhất.

Tuy nhiên, sự tương phản màu sắc không chỉ lý tưởng cho sơn tường. Bạn cũng có thể sử dụng chúng cho các chi tiết nhỏ, đặc biệt nếu bạn có sơn tường màu trung tính có thể đóng vai trò như một phông nền hoàn hảo cho một màu sắc nổi bật. Bạn có thể thêm những sự tương phản màu sắc nhỏ bằng cách sử dụng vỏ gối, thảm, rèm cửa, đèn chiếu sáng và đồ trang trí nhiều màu sắc.

Tương phản với Biểu mẫu

Yếu tố thiết kế của hình thức hoặc hình dạng cũng có thể được sử dụng để tạo ra sự tương phản. Bạn có thể thử với các hình dạng như, hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn và hình bầu dục, để tạo ra sự kết hợp của các góc tròn, nhẵn và góc cạnh trong phòng giúp mắt di chuyển lưu loát khắp phòng. Một ví dụ phổ biến của điều này là việc sử dụng một chiếc gương hình bầu dục trên đầu một bảng điều khiển hình chữ nhật rất dễ chịu cho mắt do độ tương phản của nó, mặc dù là một phong cách khá lạm dụng.

Tương phản với kết cấu

Cảm giác của các vật liệu khác nhau xung quanh căn phòng cũng quyết định nó sẽ được chào đón như thế nào. Có thể sử dụng kết hợp các kết cấu khác nhau để đảm bảo căn phòng vẫn ấm áp và dễ chịu mà không quá ngột ngạt. Sự kết hợp giữa kết cấu thô và mịn mang lại kết quả tốt nhất. Đi văng nhung với rèm lưới và giấy dán tường họa tiết mang đến sự đa dạng tuyệt vời cho một không gian duy nhất, với nhung làm cho căn phòng trông và cảm giác ấm cúng hơn, lưới giữ cho không gian sáng và thoáng mát, và các hình nền tạo thêm một tông màu trang trọng và làm căn phòng trở nên khác biệt với những căn phòng khác ở trong nhà.

Tương phản với Vật liệu

Không có ngôi nhà nào hoàn chỉnh nếu không có sự kết hợp của các vật liệu trong nội thất của nó. Gỗ, thủy tinh, thép, crôm, đá, nhựa và vải là một số nguyên liệu thô được sử dụng để tạo ra đồ nội thất và mỗi chất liệu này có vẻ ngoài hoàn toàn khác biệt với chất liệu kia. Điều này tạo nên sự tương phản tuyệt đẹp của sàn và đồ nội thất bằng gỗ với các mảng trang trí bằng thép và crom trong phòng khách hoặc sàn lát gạch với mặt đá và tủ gỗ trong nhà bếp.

NHỊP

Nhịp điệu quy định đường nhìn xuyên qua một căn phòng. Như trường hợp của âm nhạc, nhịp điệu là tất cả về việc tạo ra các mô hình chảy với sự lặp lại, chuyển tiếp và tăng dần để tạo ra một thẩm mỹ tuyệt vời trong nhà. Nhịp điệu có thể được tạo ra bằng cách sử dụng cùng màu sắc, cùng chất liệu, cùng hình dạng hoặc thậm chí bằng sự tăng dần các đồ nội thất nhỏ hơn đến lớn hơn khi bạn di chuyển xung quanh phòng.

Có ba cách để tạo ra nhịp điệu trong thiết kế nội thất:

Nhịp điệu qua sự lặp lại

Nhịp điệu lặp đi lặp lại dễ dàng tạo ra với cùng một màu sắc được lặp lại trong gối ném, tấm thảm và khung trên tường. Ngoài màu sắc, bạn có thể lặp lại việc sử dụng các loại vải dệt giống nhau hoặc bố trí các đồ vật tương tự xung quanh phòng. Nhưng hãy cẩn thận sử dụng lặp đi lặp lại, vì không ai muốn nghe cùng một bản nhạc trong một vòng lặp bất tận cả ngày!

Nhịp điệu qua Tiến trình

Tiến bộ trong phòng về hình dạng, kích thước hoặc màu sắc cũng là một cách để mang lại cảm giác nhịp nhàng cho nội thất. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt các đồ vật trang trí từ nhỏ đến lớn trong một căn phòng để cuối cùng dẫn đến một tiêu điểm lớn. Sự tiến triển cũng có thể xảy ra khi chơi ánh sáng và màu sắc. Sử dụng tông màu tối hơn khi bạn đi sâu vào phòng với màu sáng hơn chào đón bạn ở lối vào. Ngoài ra, một lối vào sáng sủa có thể dẫn bạn đến một phòng khách sáng sủa và ấm cúng hơn, kéo bạn về phía đó như một nơi tôn nghiêm.

Nhịp điệu qua chuyển tiếp

Việc chuyển đổi khó thực hiện hơn trong nội thất, vì nó có nghĩa là tạo ra một luồng đường thẳng mà mắt có thể theo dõi để chuyển từ điểm này sang điểm khác trong phòng. Nó thường được kết hợp như một hướng dẫn nhẹ nhàng để mắt di chuyển theo dòng chảy của đường nét và đồ đạc để đạt được tiêu điểm. Những mái vòm, đồ nội thất cong hiện đại, cửa sổ đẹp và cầu thang cong đều góp phần tạo ra sự chuyển đổi trong không gian.

QUY MÔ TỶ LỆ

https://awe.edu.vn/

Nguyên tắc chia tỷ lệ đề cập đến cả quy mô và tỷ lệ của các đối tượng so với chính căn phòng. Đồ nội thất nhỏ trong một căn phòng rộng rãi có cảm giác bị thu hẹp bởi kích thước của không gian trống, trong khi đồ nội thất cồng kềnh trong một căn phòng nhỏ có thể chật chội đến mức không thể chịu nổi.

Do đó, có hai khái niệm cần hiểu ở đây:

Khái niệm về tỷ lệ

Quy mô đề cập đến kích thước của các đối tượng trong không gian nội thất. Nó quy định rằng kích thước và kích thước phải được biết chắc chắn để chia tỷ lệ trang trí bên trong bất kỳ căn phòng nào. Một số yếu tố kiến ​​trúc và đồ nội thất có tỷ lệ tiêu chuẩn, chẳng hạn như chiều cao của bàn ăn, chiều cao của các bức tường trong bất kỳ ngôi nhà nào, khoảng không gian cần thiết để đặt một tủ tắm mà không làm chật chội phòng tắm, v.v. Phải tạo ra sự cân bằng giữa kích thước của các đồ vật trang trí trong phòng và kích thước của chính căn phòng đó.

Khái niệm về tỷ trọng

Ngược lại, tỷ lệ đề cập đến sự so sánh kích thước của hai đối tượng được đặt cạnh nhau trong cùng một phòng. Một chiếc ghế cao bên cạnh một chiếc bàn cà phê thấp, một chiếc đồng hồ treo trên tường quá cao so với trần tiêu chuẩn, hoặc một khung nhỏ trên bức tường hoàn toàn trần ở một bên của căn phòng trông thật lạc lõng. Vì vậy, tỷ lệ là tất cả về việc trang trí căn phòng để thu hút thị giác, lưu ý đến vị trí của các đồ vật liên quan đến kích thước và chức năng.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng về tỷ lệ và tỷ lệ được lưu truyền từ người Hy Lạp hiện diện rất nhiều trong tự nhiên và trang trí một ngôi nhà với tỷ lệ này làm cho nó trở nên đẹp mắt về mặt thẩm mỹ vì đây là thứ mà chúng ta kết nối tự nhiên. Đó là quy tắc 2/3 hoặc 2: 3. Điều này có nghĩa là mỗi phòng cần được chia thành hai phần và phần lớn hơn nên bằng 2/3 tổng thể căn phòng. Cuối cùng, hai phần ba căn phòng sau đó có thể được chỉ định cho đồ nội thất lớn, trong khi phần còn lại nên có các phần bổ sung nhưng tương đối nhỏ hơn để hoàn thiện phong cách trang trí.

Tương tự, mọi món đồ trang trí nội thất sau đó cần tuân theo cùng một tỷ lệ. Trong phòng khách, chiếc ghế sofa lớn nhất của bạn không được lớn hơn 2/3 căn phòng, chiếc bàn cà phê không được dài hơn 2/3 chiếc ghế sofa đó, và những mảng trang trí trên bàn cà phê nên có kích thước khoảng 2/3. diện tích bề mặt của bảng. Quy tắc này sắp xếp mọi bổ sung sau đây được thực hiện vào phòng theo số đo 2: 3, tạo ra tỷ lệ và tỷ lệ hấp dẫn trực quan.

CHI TIẾT

Từ các loại vải, hoa văn và họa tiết cho đến các chi tiết trang trí giúp trang trí của bạn trông đẹp hơn, nhiều chi tiết nhỏ làm việc cùng nhau để tạo nên sự hấp dẫn hoàn hảo trong căn phòng của bạn. Hơn nữa, những nét chấm phá tinh tế thường tạo ra nhiều tác động hơn những phần tiêu điểm lớn hơn, chẳng hạn như đèn chùm pha lê trên bàn ăn được chạm khắc tinh xảo làm tăng thêm cảm giác sang trọng cho nội thất, các chi tiết trang trí trên vỏ gối mang lại sự mềm mại cho phòng ngủ , các tấm chuyển đổi màu trang trí và màu sắc bổ sung cho bảng màu của căn phòng và hơn thế nữa.

Tại sao các chi tiết nhỏ lại quan trọng?

Các chi tiết nhỏ giữ tầm quan trọng trong thiết kế nội thất. Bạn phải nhìn xa hơn những chi tiết rõ ràng hơn trên vải, kết cấu, cách phối màu và đồ nội thất để xác định xem chúng phù hợp với không gian hiện tại của bạn như thế nào. Một số ví dụ như mẫu giấy dán tường phù hợp với vải bọc, chân đồ nội thất bằng gỗ phù hợp với màu của bàn cà phê, một chiếc đồng hồ lớn với mặt kính trên tường kết nối với mặt bàn bằng kính, v.v.

Hãy nhớ rằng các chi tiết phải kết nối với nhau trong thiết kế để tránh không gian hỗn loạn và lộn xộn. Nếu bạn nhìn vào một căn phòng và cảm thấy như thiếu một thứ gì đó thì đó là lúc bạn cần xem xét thêm các chi tiết để nó trở nên hài hòa và thống nhất.

Làm thế nào chi tiết Tăng hấp dẫn nội thất?

Tất cả các nguyên tắc thiết kế nội thất mà chúng tôi đã nói ở trên, thực sự có thể được thực hiện bằng cách chú ý đến các chi tiết. Các nhà thiết kế nội thất rất tinh tường về các chi tiết, và bạn cũng vậy, nếu bạn muốn trang trí ngôi nhà của mình như một tổng thể gắn kết. Những thứ như chi tiết bằng vàng trên khung tường, thiết kế nổi trên giấy dán tường và viền kính màu trên gương, có vẻ không quan trọng, nhưng nếu chúng bổ sung cho phong cách trang trí của bạn, chúng có thể giúp bạn tăng sức hấp dẫn bởi vì tất cả chúng ta đều tìm kiếm các kết nối thị giác, cân bằng, đối xứng, nhịp điệu, sự tương phản và sự hài hòa trong một không gian sống.

HÒA HỢP

ánh sáng tự nhiên

Chúng tôi đã nói về việc tạo ra sự hài hòa trong suốt bài đăng này. Nguyên tắc thiết kế nội thất này bao gồm cả sự thống nhất và hài hòa, là những yếu tố quan trọng giúp mắt cảm nhận được một không gian trực quan và hiểu được tổng thể nó. Nội thất hài hòa tạo cảm giác yên bình hơn và vừa phải, không có sự bổ sung rời rạc hoặc lạc lõng có thể gây chú ý nhiều lần và làm xáo trộn khung tâm trí yên bình của bạn.

Cả sự hài hòa và thống nhất là những khái niệm riêng biệt mà bạn cần hiểu để thiết kế nội thất của mình một cách hoàn hảo:

Khái niệm về sự thống nhất

Thống nhất, trong khi tương tự như sự hài hòa, đề cập đến việc sử dụng các đồ vật, màu sắc, đồ đạc và kết cấu dường như thuộc về nhau trong một không gian cụ thể. Bàn ăn chỉ có chức năng và là một tổng thể gắn kết nếu nó có những chiếc ghế xung quanh và một chiếc giường sẽ trông trần trụi mà không có bất kỳ chiếc gối nào. Những nét chấm phá nhỏ và vị trí của các đối tượng phù hợp với nhau tạo nên sự thống nhất. Tuy nhiên, sự thống nhất cần có sự hài hòa để làm nên thành công cho thiết kế nội thất của bạn.

Khái niệm về sự hài hòa

Sự hài hòa mang lại sự yên bình và thư thái vì các đồ vật và yếu tố được kết hợp theo cách khiến chúng thuộc về nhau trong một căn phòng cụ thể. Tuy nhiên, có một số cách để đạt được sự hài hòa trong một không gian.

Một ví dụ là bạn có thể sử dụng một bảng màu trung tính duy nhất trên tất cả các bức tường bên trong ngôi nhà và để màu sắc chảy qua từng phòng theo các hình thức và kết cấu khác nhau để làm cho căn phòng trông giống như một phần gắn kết và kết nối của ngôi nhà. Điều này có nghĩa là nhịp điệu lặp đi lặp lại đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự hài hòa.

Nhưng đây không phải là nguyên tắc thiết kế duy nhất giúp tạo ra sự hài hòa. Tất cả các nguyên tắc cơ bản của thiết kế được đề cập ở trên đều góp phần mang phong cách trang trí lại với nhau theo cách mà nó trở nên ấm cúng, thoải mái và yên bình, mà không có bất kỳ khía cạnh nào của thiết kế làm chói mắt luồng mắt qua phòng và làm ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng tinh thần của bạn. .

Bây giờ, bạn đã biết tất cả về các nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất và cách kết hợp chúng vào ngôi nhà của bạn để tạo ra những không gian sống tuyệt đẹp. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải thêm tất cả bảy nguyên tắc trong một căn phòng nhưng chỉ cần chạm vào từng nguyên tắc cũng có thể giúp bạn thiết kế nội thất của mình một cách phong cách.

Ngoài các nguyên tắc thì các yếu tố cũng rất quan trọng:

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *