Quy Hoạch Không Gian Trong Thiết Kế Nội Thất

Quy hoạch không gian là một bước quan trọng trong quá trình thiết kế nội thất. Nó luôn phải được thực hiện ở giai đoạn đầu của một dự án. Một không gian được quy hoạch kém có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến căn phòng theo nhiều cách. Để có thể tạo ra một không gian có đủ chức năng, đẹp và đáp ứng được phong cách sống và nhu cầu của khách hàng, mỗi nhà thiết kế nội thất đều biết rằng lập kế hoạch là chìa khóa quan trọng.

Khi lên kế hoạch cho bất kỳ không gian nội thất nào, bạn không chỉ muốn nó có tính thẩm mỹ mà còn muốn nó mang lại cho bạn sự thoải mái và thiết thực, cũng như thuận lợi cho cuộc sống hàng ngày.

Phát triển một bản tóm tắt

Trước khi bạn có thể tạo ra căn phòng hoàn hảo của mình, bạn nên phát triển một bản tóm tắt dự án. Bắt đầu bằng cách đánh giá những khiếm khuyết hoặc hạn chế về chức năng của không gian và cố gắng tìm ra cách chúng có thể được cải thiện. Hãy suy nghĩ về cách sử dụng căn phòng, cách bạn sống và di chuyển xung quanh nó. Cân nhắc những điều bạn thích và không thích và tất nhiên, cả ngân sách của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn ghi nhớ rằng toàn bộ điểm của quy hoạch không gian là để tối đa hóa hiệu quả.

quy hoạch không gian trong thiết kế nội thất

Khi bạn có ý tưởng về chức năng của không gian, bạn có thể kết hợp nó với kết quả hình ảnh mong muốn của mình. Cân nhắc màu sắc, cách sắp xếp đồ đạc và phụ kiện, v.v … Tất cả chỉ là có tầm nhìn về bức tranh tổng thể và kết hợp chúng lại với nhau, thay vì tập trung riêng lẻ vào các yếu tố riêng lẻ. Tích hợp mọi thứ tốt sẽ mang lại cho không gian của bạn một cảm giác cân bằng tốt giữa sự thoải mái, vẻ đẹp và tính thiết thực.

Dưới đây là ba mẹo của chuyên gia cần nghĩ đến khi cố gắng nắm vững nghệ thuật quy hoạch không gian trong ngôi nhà của bạn.

Tạo dòng chảy tự nhiên

Khảo sát không gian của bạn và suy nghĩ về những con đường bạn sử dụng một cách thường xuyên. Xác định vị trí cửa ra vào, cửa sổ, cầu thang và cả hành lang. Những thứ này sẽ luôn cần có quyền truy cập rõ ràng, không bị cản trở (và giữa chúng), vì vậy hãy sắp xếp các món đồ nội thất của bạn xung quanh các khu vực này. Bạn muốn tận dụng tối đa không gian lưu thông cho ngôi nhà của mình để có một luồng sinh khí tự nhiên từ phòng này sang phòng khác.

Không gian của bạn được sử dụng như thế nào?

Căn phòng này được sử dụng để làm gì? Hãy suy nghĩ về cách bạn sắp xếp vị trí các vật dụng nhất định để tối đa hóa sự dễ dàng sử dụng trong không gian này?

quy hoạch thiết kế nội thất

Các bếp hình tam giác làm việc là một ví dụ tốt về khái niệm này. Tam giác làm việc trong nhà bếp là một khái niệm thiết kế được sử dụng để xác định cách bố trí nhà bếp hiệu quả. Như bạn đã biết, các công việc chính trong bếp gia đình được thực hiện giữa tủ lạnh, bếp nấu và bồn rửa. Đảm bảo các lối đi giữa chúng là trực tiếp và không bị cản trở.

Bằng cách tạo một tam giác tưởng tượng giữa ba yếu tố, bạn có thể tạo thành một không gian hiệu quả và dễ sử dụng. Rõ ràng, có những ngoại lệ đối với quy tắc này, tuy nhiên hiệu quả vẫn có thể đạt được thông qua các cấu hình được suy nghĩ kỹ lưỡng.

Kích thước đồ nội thất

Khi bạn bước vào một căn phòng có diện mạo và cảm giác phù hợp, điều đó thường có nghĩa là nó có vừa đủ đồ đạc trong đó. Đây là một điều rất dễ dẫn đến sai lầm! Sử dụng tỷ lệ và tỷ lệ chính xác là rất quan trọng để không gian trở nên thực tế cũng như đẹp mắt về mặt thị giác.

(NB: Quy mô và Tỷ lệ là hai trong số các Yếu tố và Nguyên tắc của thiết kế. ‘Tỷ lệ’ đề cập đến cách một mặt hàng liên quan đến kích thước của một căn phòng (hoặc một cái gì đó khác) và ‘tỷ lệ’ đề cập đến hình dạng của một mặt hàng và cách nó liên quan đến những thứ khác trong phòng.)

Một món đồ nội thất quá lớn sẽ cản trở lối đi và có thể làm gián đoạn dòng chảy của không gian và tạo cảm giác lộn xộn. Ví dụ, một chiếc ghế sofa lớn quá nhồi nhét trong một phòng khách nhỏ sẽ không để lại nhiều không gian để di chuyển xung quanh nó, do đó không hoạt động tốt.

Mặt khác, nếu đồ nội thất quá nhỏ tạo ra nhiều khoảng trống giữa các món đồ thì nó sẽ gây bất tiện và không tạo cảm giác ấm cúng và hấp dẫn. Ví dụ, một bàn cà phê nhỏ có thể sẽ không thích hợp để sử dụng cho hầu hết các chỗ ngồi trong phòng. Ngoài ra, nó sẽ trông hơi mất vị trí ở giữa.

Kiểm tra quy mô và tỷ trọng

Vì vậy, theo nguyên tắc chung, một căn phòng lớn có thể xử lý những đồ đạc có kích thước lớn, cồng kềnh và một căn phòng nhỏ hơn những món đồ nhỏ nhắn và tinh tế hơn. Thiết kế chung cư phong cách tối giản cần những món đồ nội thất tinh tế và đơn giản nhất.

Vẽ sơ đồ mặt bằng của căn phòng của bạn để chia tỷ lệ sẽ giúp bạn có một thước đo tốt về không gian. Nó có thể giúp lựa chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp dựa trên kích thước của căn phòng. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về vị trí nào sẽ hoạt động tốt nhất.

Để thiết kế không gian trong ngôi nhà của bạn một cách hiệu quả, bạn phải kết hợp việc sử dụng vật liệu, tính thẩm mỹ và màu sắc với tính thiết thực, phong cách sống và chức năng. Bằng cách xem xét tất cả những điều này trong dự án của mình, bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch và tạo ra một không gian tuyệt vời.

Ngày nay, quy hoạch không gian cũng quan trọng trong các dự án thương mại cũng như trong các tòa nhà dân cư. Khi thiết kế bất kỳ không gian nào, các nhà thiết kế nội thất luôn phải lưu ý đến sở thích và nhu cầu cá nhân của từng khách hàng. Mọi người đều có tầm nhìn, ý tưởng và yêu cầu khác nhau.

Tham khảo thêm:

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *