2 KỸ THUẬT VẼ PHỐI CẢNH CĂN PHÒNG ĐƠN GIẢN

2 KỸ THUẬT VẼ PHỐI CẢNH CĂN PHÒNG ĐƠN GIẢN dành cho những ai đang tìm hiểu về mỹ thuật hội họa, thiết kế đồ họa, thiết kế kiến trúc hay thiết kế nội thất. Đây là 2 kỹ thuật vẽ phối cảnh đơn giản nhất cho việc học vẽ thiết kế nội thất!

KỸ THUẬT VẼ PHỐI CẢNH CĂN PHÒNG ĐƠN GIẢN

1 Kỹ thuật vẽ phối cảnh một điểm tụ:

2 KỸ THUẬT VẼ PHỐI CẢNH CĂN PHÒNG ĐƠN GIẢN

Khái niệm 1 điểm tụ được viết ngắn gọnnhư sau: “Đó là một hệ thống quy tắc toán học để minh họa những vật khối và không gian ba chiều trên một mặt phẳng hai chiều thông qua những đường thẳng dọc và ngang giao nhau cùng xuất phát từ một điểm nằm trên đường chân trời”.

Nói đơn giản thì Phối cảnh một điểm tụ miêu tả các đối tượng sự vật càng ngày càng nhỏ dần khi càng nằm càng xa điểm nhìn và thu về hướng một điểm tụ nằm trên đường chân trời. Đây là một phương pháp vẽ không gian ba chiều trên một mặt phẳng hai chiều để có được hình ảnh chân thực và có chiều sâu.

Trong một phối cảnh điểm tụ, mặt trước và mặt sau của hình khối hộp luôn nằm song song với mặt phẳng hình. Để vẽ căn phòng 1 điểm tụ, hãy thử vẽ theo tuần tự các bước sau:

  • Đầu tiên, ta dùng bút chì và thước kẻ, vẽ một chữ X mờ nhẹ bằng cách nối 2 góc chéo dưới và trên cùng tờ giấy. Tâm của 2 đường giao nhau sẽ là điểm mà các vật thể sẽ di chuyển về phía đó.
  • Thứ hai, ta tiếp tục vẽ một hình chữ nhật trên cách cạnh chữ X ban nãy, hãy để cho các cạnh của hình chữ nhật song song với các cạnh của tờ giấy. Nó sẽ đại diện cho bức tường phía sau của căn phòng.
  • Để giúp đo độ sâu cho các vật thể trong phòng, ta kẻ một đường chéo từ góc dưới cùng của hình chữ nhật đến góc trước đối diện của trang.
  • Để tạo đường kẻ cho ván sàn hoặc gạch lát sàn, bạn có thể vẽ các đường thẳng mờ nhẹ từ các điểm cách đều nhau ở cuối trang thẳng lên điểm chính giữa.

2 phối cảnh hai điểm tụ:

2 KỸ THUẬT VẼ PHỐI CẢNH CĂN PHÒNG ĐƠN GIẢN

https://awe.edu.vn/

Phối cảnh hai điểm tụ cho ta thấy được định vị sao cho các đối tượng (chẳng hạn như tòa nhà) được xem từ một góc. Điều này tạo ra hai đường gióng ngang giảm dần về phía các điểm biến mất ở các cạnh ngoài của mặt phẳng; trong khi chỉ có các đường thẳng đứng vẫn vuông góc.

Hiểu nó hơi phức tạp một chút, vì phải vừa vẽ cạnh trước, sau cùng các cạnh bên của một vật thể giảm dần về phía các điểm biến mất. Phối cảnh hai điểm tụ hay được sử dụng khi vẽ các công trình tòa nhà trong cảnh quan.

  • Đầu tiên, ta đánh dấu hai điểm biến mất trên tờ giấy (gần các cạnh hơn sẽ cho phép các hình vẽ vật thể to hơn) và vẽ một đường mờ mờ ở giữa chúng, chúng ta gọi đây là đường chân trời.
  • Tiếp theo, ta vẽ một đường thẳng đứng ở trên, ở dưới hoặc xuyên qua đường chân trời (tùy thuộc vào góc và vị trí vẽ bạn muốn) và tại trung tâm giữa các điểm biến mất, điều này đại diện cho một bên/cạnh của đối tượng bạn đang hoặc sắp vẽ.
  • Thứ ba, hãy vẽ các đường mờ mờ từ các điểm đầu của đường thẳng đứng đến các điểm biến mất, ta gọi đây là các đường phối cảnh.
  • Thứ tư, ta vẽ thêm hai đường thẳng đứng ở hai bên của chiều dọc ban đầu và ở giữa các đường phối cảnh để thể hiện các cạnh của sự vật, đối tượng. Điều này giúp tạo ra hai mặt của đối tượng.
  • Tiếp đến, hãy vẽ các đường hướng dẫn mờ mờ từ cuối của những đường mới vẽ ban nãy đến điểm biến mất, nó sẽ tạo ra phần trên của đối tượng. Bây giờ trông nó sẽ giống như một khối lập phương trong quan điểm.

Đây là 2 KỸ THUẬT VẼ PHỐI CẢNH CĂN PHÒNG ĐƠN GIẢN. Để biết thêm về các phương thức vẽ khác hoặc các phần mềm dựng hình, thiết kế nội thất hãy tham gia các khóa học thiết kế nội thất ngay thôi

 

Tham khảo thêm:

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *