Học Thiết Kế Nội Thất Cần Học Những Gì?

Ngành thiết kế nội thất cần học những gì để có thể làm việc như một nhà thiết kế chuyên nghiệp? Trước khi lựa chọn ngành này là nghề nghiệp tương lại của bạn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về học thiết kế nội thất trong bài viết dưới đây.

Để có thể làm việc thiết kế nội thất, bạn phải học từ 14 – 16 môn học gói gọn trong những phần chính sau:

  1. Học vẽ tay và các công cụ diễn họa nội thất trên máy tính

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng phải có khả năng vẽ tay tốt thì mới có thể học được thiết kế nội thất. Trên thực tế, Interior designer không dùng bản vẽ bằng tay để thiết kế một không gian hoàn chỉnh mà họ sử dụng kết hợp các phần mềm như AUTOCAD, 3DSMAX + VRAY và PHOTOSHOP để tạo ra những hình ảnh chân thực của không gian với đầy đủ màu sắc, kiểu dáng, bố cục, đường nét… của các hạng mục nội thất trong một công trình. Mặc dù vậy bạn vẫn phải học vẽ tay. Vẽ tay là công cụ hiệu quả để phác thảo tốt ý tưởng đồ đạc, không gian nội thất chứ không phải bạn học vẽ tay để sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật đầy cảm xúc như họa sỹ. Do đó, khi học thiết kế nội thất thì vẽ tay là một môn học cần có, nhưng môn học này không quyết định việc bạn trở thành một người thiết kế giỏi.

Có thể bạn quan tâm: Học 3Ds Max 

Còn việc bạn thuần thạo các phần mềm vẽ diễn họa mới là điều quan trọng. Bạn cần học các công cụ này từ cơ bản đến chuyên sâu để vẽ diễn họa đẹp, xử lý bản vẽ thiết kế hiệu quả, sử dụng các kỹ xảo chỉnh sửa cho bản vẽ 3D đẹp nhất theo đúng ý tưởng của chính bạn.

  1. Học các kiên thức về thẩm mỹ, mỹ thuật

Công việc chính của người thiết kế nội thất là lên ý tưởng và sáng tạo các không gian bên trong ngôi nhà. Để làm được điều này bạn cần nắm rõ các nguyên lý về thiết kế nội thất như yếu tố về bốc cục, đường nét, màu sắc, ánh sáng, hình khối, các phong cách thiết kế, tư duy thiết kế… để thiết kế ra những công trình độc đáo, mang phong cách riêng của bạn. Mỗi thể loại không gian đều có những đặc điểm và yêu cầu riêng biệt, chính vì vậy bạn cần học thêm kiến thức về thẩm mỹ chuyên sâu để nắm rõ được các yêu cầu mỹ thuật riêng biệt của từng không gian, từng phong cách thì mới có thể tạo nên các ý tưởng thiết kế phù hợp.

Khi đã có kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật rồi thì bạn cần phải am hiểu những nhu cầu thực tế của khách hàng và thỏa mãn nhu cầu đó thì lúc đấy bạn mới cho ra được một sản phẩm đẹp. Do đó một nhà thiết kế nội thất cần nắm bắt được những xu hướng, yêu cầu và đòi hỏi của khách hàng trong thực tế.

  1. Học các kiến thức về kỹ thuật

https://awe.edu.vn/

Người làm thiết kế nội thất ngoài việc cần có các kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật còn yêu cầu phải am hiểu về kiến thức kỹ thuật. Kiến thức kỹ thuật là các phương pháp quy hoạch không gian, phương pháp bố trí sắp xếp và tổ chức các hạng mục nội thất sao cho hợp lý. Kiến thức về quy hoach không gian sẽ giúp nhà thiết kế bố trí các đồ vật nội thất ở đúng vị trí chủa chúng, biến hóa không gian sống trở nên thoáng đãng, tận dụng được nhiều ánh sang tự nhiên và phân chia các khu vực hợp lý thuận lợi trong việc lưu đi lại giữa các phòng.

Để thiết kế các hạng mục nội thất cho một công trình, Interior designer cũng phải nắm vững quy chuẩn kích thước, thiết kế cấu tạo của các đồ vật và biết cách thể hiện được các thông số kỹ thuật trên bản vẽ hồ sơ thi công các hạng mục như giường, bàn ghế, kệ tủ, tủ bếp… sao cho phù hợp với không gian và diện tích của công trình. Từ những tiêu chuẩn kích thước có sẵn, nhà thiết kế nội thất phải biết cách sử dụng các thông số phù hợp để tránh sai sót không đáng có khi thực hiện sản xuất và lắp đặt.

Có thể bạn quan tâm: Chương Trình Học Thiết Kế Nội Thất

  1. Học kiến thức về kỹ năng thực tế

Đối với các nhà thiết kế nội thất tại Việt Nam, để tiến hành thiết kế một căn nhà, chung cư, biệt thự … đều cần có những kiến thức về phong thủy bởi đây là nét đặc thù trong thiết kế nhà của người Việt. Bạn cần biết cách ứng dụng phong thủy vào thiết kế nội thất như cách bố trí nội thất, màu sắc phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ. Phong thủy có những tác động tích cực và tiêu cực đối với sức khỏe, công việc và làm ăn của chủ nhà.

Bên cạnh đó, vật liệu là môn học quan trọng và người thiết kế phải am hiểu các vật liệu trong một công trình nội thất. Có kiến thức về vật liệu, bạn sẽ biết cách lựa chọn, tư vấn và định hướng cho khách hàng các vật liệu phù hợp với nhu cầu, tài chính và công năng sử dụng. Khi học vật liệu chúng ta cần nắm được những đặc điểm và nhận biết vật liệu để chọn ra những vật liệu tối đa hóa được công năng thẩm mỹ và đảm bảo tính ứng dụng của vật liệu đó trong thực tế.

Như vậy để trở thành một nhà thiết kế nội thất bạn cần phải học 4 nhóm kiến thức mà AWE đã liệt kê ở trên. Khi bạn đã có đầy đủ những kiến thức vể thẩm mỹ và mỹ thuật, kiến thức về kỹ thuật, kiến thức về kỹ năng thực tế và thành thạo các phần mềm vẽ và các kinh nghiệm làm việc qua các công trình thì bạn có thể làm thiết kế nội thất chuyên nghiệp và thành công.

 

Tham khảo thêm:

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *