7 Nguyên Tắc Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

Sau khi thiết kế và xây dựng phần thô, chủ nhà sẽ có thể tự tay sắp xếp, trang trí cho ngôi nhà của mình. Nhưng việc trang trí, thiết kế nội thất không thể làm bừa được. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải tìm hiểu 7 nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất mà ai cũng nên biết.

Nguyên Tắc Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

Quy luật cân bằng:

Cân bằng chính là sự cân đối của ngôi nhà dựa trên những yếu tố từ chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian, màu sắc, ánh sáng… phối hợp với nhau tạo nên không gian thống nhất, hài hòa.

Quy luật cân bằng được chia thành 3 quy luật nhỏ hơn: đối xứng, không đối xứng và quy luật đối tâm.

  • Cân bằng đối xứng:

Cân bằng đối xứng khiến không gian trở nên cân đối hơn. Cân bằng đối xứng là kiểu phong cách thiết kế truyền thống, bạn có thể hiể đơn giản là bạn thiết kế được một nửa và nửa còn lại bố trí y hệt (như việc phản chiếu trong gương).

  • Cân bằng không đối xứng:

Thiết kế cân bằng không đối xứng ngược với thiết kế cân bằng đố xứng chính là đồ nội thất được sắp đặt ngược nhau về màu sắc,… Điều đó tạo nên một không gian độc đáo, năng động hơn rất nhiều.Phong cách thiết kế không đối xứng này thể hiện được sự phá cách trong không gian.

  • Cân bằng đối tâm:

Cân bằng đối tâm nó thuận tiện cho việc xum họp, quây quần với nhau

Cách thiết kế đối tâm này lấy một điểm ở giữa làm trung điểm và các vật được bố trí xung quanh trung điểm đó, như một hình tròn vậy. Phong cách thiết kế như này tạo cảm giác ấm cúng, gia đình xum họp.

Quy luật về sự hài hòa:

Quy luật hài hòa của thiết kế nội thất là tập hợp, phối hợp các yếu tố về hình dáng, kích thước, vật liệu, phong cách, màu sắc… với nhau. Để không gian xoay quanh một chủ đề, một xu hướng mà gia chủ muốn biểu đạt đến mọi người.

Quy luật nhịp điệu:

Quy luật nhịp điệu là quy luật được lặp đi lặp lại của nhiều hình ảnh thông qua việc trùng lặp của màu sắc, bố cục, kiểu dáng…

Quy luật nhịp điệu là sự tập hợp của ba yếu tố là nhịp điệu của sự liên tục, nhịp điệu lặp lại các đối tượng trong không gian và nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng.

Quy luật về điểm nhấn:

Để thu hút người nhìn, khi vào nhà bạn có thể tập trung luôn vào một thứ gì đó trong phòng, thì đó chính là điểm nhấn. Nên ở trong thiết kế nội thất, thì quy luật điểm nhấn cũng quan trọng không kém.

Quy luật điểm nhất là quy luật tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ để thu hút tìm nhìn của con người nhằm tạo nên sự nổi bật và tập trung cho một không gian nội thất của căn phòng hay của cả ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm: Học Thiết Kế Nội Thất

Quy luật tương phản:

Khi áp dụng quy luật này thì bạn phải nắm bắt ở một mức độ phù hợp để không tạo cảm giác rối mắt cho căn phòng.Quy luật về tương phản trong thiết kế nội thất có thể hiểu là sự đôi lập nhau trong thiết kế như: thiết kế màu sắc nóng – lạnh, thiết kế các đường nét đối nghịch nhau hay hình dạng bất đồng…

Quy luật tỷ lệ:

Để khiến căn phòng được bố trí hợp lý thì việc phân chia tỷ lệ vô cùng quan trọng, không thì mọi thứ trong căn phòng sẽ mất cân đối và bị rối mắt ngay. Trong thiết kế nội thất thì tỷ lệ phân chia vàng là 6-3-1 được áp dụng nhiều nhất trong các công trình.

Quy luật chi tiết:

Cuối cùng, chúng tôi có nguyên tắc chi tiết, trong đó nói rằng không được bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Và khi nói đến chi tiết, không có gì quá nhỏ hoặc quá không quan trọng để chú ý đến. Từ những bức tranh thêu trên đệm, tay nắm trên tủ đến những bức tranh in trên tường, mỗi thứ nhỏ nhặt đều tạo thêm một chút gì đó cho thiết kế nội thất tổng thể. Tinh chỉnh những chi tiết nhỏ nhất là yếu tố giúp phân biệt một thiết kế nội thất tốt với một thiết kế nội thất tuyệt vời.

Hãy trang bị cho mình 7 kiến thức cơ bản của thiết kế nội thất mà ai cũng nên biết để có thể chủ động việc bố trí nội thất cho căn nhà của mình nhé.

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *