Tầm Quan Trọng Của Ánh Sáng Trong Thiết Kế Nội Thất

Chúng ta không nhận ra điều đó, nhưng ánh sáng có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nội thất. Ánh sáng trong thiết kế nội thất tác động đến nhận thức của chúng ta, tạo ra cảm giác và trải nghiệm độc đáo và có thể thay đổi hoàn toàn thiết kế.

Ánh sáng trong nhà thay đổi không khí của căn phòng cũng giống như kích thước cảm nhận của căn phòng. Vị trí và loại là những khía cạnh quan trọng của thiết kế nội thất và chúng hoạt động cùng với việc lựa chọn màu sắc, kích thước phòng, sự sẵn có của ánh sáng tự nhiên và lựa chọn đồ nội thất. Các yếu tố kết hợp với nhau khi đạt được ánh sáng phù hợp sẽ biến một căn phòng thành sự kết hợp liền mạch giữa chức năng và phong cách.

Vai Trò Quan Trọng Của Ánh Sáng Đối Với Thiết Kế Nội Thất

Quản lý màu sắc

Việc sử dụng ánh sáng có thể thêm hoặc bớt màu sắc tổng thể của căn phòng hoặc chỉ từ những bề mặt đó mà ánh sáng được dùng để tăng cường. Màu tối hơn khiến căn phòng có cảm giác nhỏ hơn và chật chội hơn, trong khi những bức tường sáng màu lại làm ngược lại. Ảo giác về không gian được xác định bởi ánh sáng phản chiếu từ các bề mặt của các bức tường. Một số loại ánh sáng giúp làm mờ ảo ảnh này bằng cách chiếu sáng thêm các bức tường. Ngoài ra, ánh sáng định hướng, chẳng hạn như đèn chiếu, có thể làm dịu màu tường. Ngoài ra còn có đèn lon âm tường, có ánh sáng dịu xuống chiếu sáng sàn nhà, không chiếu sáng tường. Điều này trái ngược với đèn treo từ trung tâm của căn phòng, cung cấp ánh sáng xung quanh hoặc chiếu sáng tường. Trong cả hai trường hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ sáng hoặc tối của phần màu có thể xuất hiện.

Thông tin hữu ích có thể bạn sẽ quan tâm:

Chiếu sáng định hướng

Ánh sáng trong phòng cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn phòng hoặc nó làm nổi bật các yếu tố rất cụ thể. Chiếu sáng theo đường là ví dụ hoàn hảo về chiếu sáng theo vị trí. Từ trần nhà, cổ và đèn có thể điều chỉnh có thể hướng vào các yếu tố cụ thể, chẳng hạn như bức tranh treo tường, bình hoa trên bàn lối vào hoặc đầu quầy bar hoặc đảo bếp. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc gắn chúng lên tường. Các khung tranh và gương đặc biệt cũng có hệ thống chiếu sáng tích hợp để làm nổi bật các khu vực cụ thể trên tường. Hệ thống chiếu sáng âm trần có thể được sử dụng trong sàn và trần nhà để tạo ra các chùm ánh sáng thẳng đứng đối lập với ánh sáng tổng thể từ các thiết bị đèn trung tâm treo trên trần nhà.

Chức năng

https://awe.edu.vn/

Một vai trò chính của ánh sáng trong bối cảnh nội thất là chức năng. Việc chiếu sáng cần phục vụ một mục đích nào đó, hoặc đơn giản là nó tránh gây lãng phí điện năng. Đèn chùm không chỉ được sử dụng trong các hành lang, lối vào và phòng rộng, thoáng vì vị trí trung tâm của chúng mà còn vì chúng cung cấp khả năng chiếu sáng tuyệt vời cho căn phòng. Đèn tường tăng thêm chiều dài và kích thước, một cách trực quan, cho hành lang lối vào, cũng như chiếu sáng đường đi. Cân nhắc kiểu chiếu sáng bạn muốn để đảm bảo bạn có được kiểu phát quang hoặc định hướng tốt nhất cho cài đặt. Xem xét ánh sáng theo nhiệm vụ cụ thể cho bàn làm việc và các khu vực làm việc khác, nơi chức năng quan trọng hơn ánh sáng tổng thể trong phòng.

Không gian

ánh sáng tự nhiên

Cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đều giúp tạo ảo giác về không gian. Đối với một căn phòng tối hơn, hãy tìm cách mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên có quang phổ đầy đủ hơn. Nếu căn phòng không có đủ ánh sáng sẽ có cảm giác chật chội. Điều này trở nên tồi tệ hơn khi sắp xếp đồ nội thất gần nhau, chẳng hạn như bàn cà phê, bàn cuối, ghế sofa, ghế và sự kết hợp ghế tình yêu trong một không gian nhỏ hơn. Đèn góc, đèn treo tường và đèn treo chính giữa trên trần nhà giúp làm sáng căn phòng nếu không có ánh sáng tự nhiên và giúp tạo ra một không gian lớn hơn về mặt thị giác. Điều này áp dụng cho bất kỳ bối cảnh nào – nhà hoặc văn phòng. Ánh sáng tự nhiên được ưu tiên hơn ánh sáng nhân tạo vì nó thể hiện màu sắc tốt hơn và làm tăng thêm không gian trực quan của căn phòng bằng cách dội lại các bề mặt phản chiếu. Xem xét cửa sổ trần hoặc cửa sổ lớn nếu bạn muốn có nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

 

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *