Không đậu đại học thì làm gì? Các việc cần làm khi bạn bị rớt đại học?

Không đậu đại học thì làm gì? Ngoài những thí sinh không đậu đại học, trong con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay có đến hơn 320.000 thí sinh không nhập nguyện vọng lên hệ thống. Có thể thấy, đại học đã không còn là lựa chọn duy nhất của các bạn trẻ. Vậy đâu sẽ là hướng đi đúng đắn dành cho những thí sinh không đậu đại học, nếu không đỗ đại học thì làm gì?

Không đậu đại học thì làm gì? Các việc cần làm khi bạn bị rớt đại học?

  1. Tham gia xét tuyển bổ sung hoặc xét học bạ

Trong trường hợp những trường Đại học hoặc Cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên sẽ tiến hành mở thêm những đợt xét tuyển bổ sung. Phần lớn dẫn tới việc không đủ mục tiêu là do một phần các thí sinh trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học hoặc quá ít các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1. Bộ GD&ĐT cũng quy định điểm trúng tuyển của đợt bổ sung không được tốt hơn so với đợt 1.

Không đậu đại học thì làm gì? Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung trong các trường hợp sau đây:

  • Trường hợp 1: Thí sinh trượt hết các nguyện vọng đã đăng ký trong đợt 1.
  • Trường hợp 2: Thí sinh đỗ nguyện vọng đã đăng ký nhưng không nhập học.
  • Trường hợp 3: Trong đợt 1, thí sinh không đánh dấu tick vào ô “Thí sinh dùng kết quả để xét tuyển Đại học, Cao đẳng”

không đậu đại học thì làm gì

  1. Không đậu đại học thì làm gì – Thi lại đại học

Đây là câu trả lời thứ 2 dành cho câu hỏi không thi đậu đại học thì làm gì. Chắc các bạn cũng đang hoang mang không biết rằng liệu mình đã thi rớt một lần rồi thì còn có thể thi lại không phải không? Và câu trả lời là có nhé. Không đậu đại học năm nay thì bạn vẫn có thể thi lại vào năm sau bạn nhé. Giả dụ bạn vẫn muốn tiếp tục chung đường với một ngôi trường bạn cực kỳ đam mê, bạn hoàn toàn có thể dành ra 1 năm để ôn tập lại và tham dự thi tuyển ở năm sau.

  1. Học cao đẳng

Không đậu đại học thì làm gì? Thì chúng ta vẫn có thể tiếp tục với con đường học cao đẳng.

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng “Không đậu đại học thì làm gì? Có được xét cao đẳng không?” đúng không nào? Đừng quá lo lắng, bởi vì rớt đại học bạn vẫn được xét cao đẳng và nó có thể là một phương án khác giúp bạn chinh phục ước mơ. Bên cạnh đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ về cao đẳng, vì nó có tới 2 loại cao đẳng khác nhau đó là cao đẳng nghề và cao đẳng chính quy các bạn nhé.

Trường cao đẳng nghề do Bộ Lao động – Thương binh điều hành, chủ yếu chú trọng đào tạo chuyên môn, hình thức đào tạo chuyên sâu phối hợp với kỹ năng thực hành sao cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thuần thục trong công việc. Cao đẳng nghề bao gồm ba cấp trình độ: sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề.

Mặt khác, trường cao đẳng chính quy do Bộ GD&ĐT điều hành sẽ được đào tạo theo một hình thức liên tiếp, chủ yếu theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Lợi thế cho các sinh viên theo học cao đẳng chính quy đó là sau khi chấm dứt khóa đào tạo cao đẳng, sinh viên sẽ được học liên thông lên đại học và nếu như hoàn thành xong sẽ được cấp bằng đại học.

Tùy vào ngành nghề bạn theo đuổi mà các bạn có thể lựa chọn cho mình tường cao đẳng phù hợp. Dù là cao đẳng nghề hay cao đẳng chính quy thì lúc tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng cử nhân.

Như vậy, bạn có thể yên tâm với câu hỏi không đậu đại học thì làm gì chưa nào.

không đậu đại học thì làm gì

  1. Đi du học – một lựa chọn không tồi

Với câu hỏi Không đậu đại học thì làm gì, nếu như những câu trả lời trên vẫn khiến bạn băn khoăn, thì bạn có thể thử với việc đi du học.

Tuy nhiên, bạn không nên coi du học như một lối thoát vì trượt đại học, mà nên xem nó như một thời cơ mới để bạn viết tiếp ước mơ. Tương tự như việc chuẩn bị cho kì thi THPT, và hơn cả thế, bạn cần phải xác định rõ về đất nước bạn muốn tới (từ tiếng nói, văn hóa, trường học tới cơ hội việc làm, mức lương…) và rút cuộc là mức giá. Du học không là phương án bậc nhất nếu bạn không có sự phấn đấu cũng như kinh tế không cho phép.

Dương Thụy – một tác giả trẻ nổi tiếng sở hữu truyện về đề tài du học và du ký, cho đến năm 27 tuổi mới có học bổng du học Bỉ. Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai đã từ bỏ vị trí thư ký tòa soạn báo Hoa học trò năm 24 tuổi để đi du học Hà Lan. Và còn nhiều khuôn mặt khác vẫn chọn con đường du học này, mặc dù ở hiện tại họ đã sở hữu công việc và thu nhập ổn định. Khởi đầu lại ở một đất nước xa lạ, có rào cản ngôn ngữ, văn hóa và tự sống độc lập là các điều không thẻ trnahs khỏi nếu như các bạn lựa chọn con đường du học. Thế nhưng câu chuyện về tác giả Dương Thụy hay tiến sĩ Nguyễn Phương Mai sẽ là động lực giúp bạn vững tin trong chính lựa chọn của mình.

  1. Không đậu đại học thì làm gì – Học nghề

Một lựa chọn tiếp theo với câu hỏi không học đại học thì làm gì, đó chính là học nghề.

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy chuyên môn và các kỹ năng thực hành nghề nghiệp, ít lý thuyết hơn và thực hành chuyên sâu hơn so với cao đẳng nghề. Người tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ được nhận bằng trung cấp nghề. Theo quy định, bằng cao đẳng nghề sẽ với giá trị hơn trung cấp nghề bởi nằm ở bậc đào tạo cao hơn. Thế nhưng, điều quan trọng nhất vẫn nằm ở năng lực thực tế của bản thân.

Nếu bạn không đậu đại học và có mong muốn được đi làm nhanh nhất có thể thì trung cấp nghề là lựa chọn không tồi dành cho bạn. Vừa sở hữu mức học phí thấp, thời gian học lại ngắn hơn cao đẳng nghề. . Tùy theo lĩnh vực mà bạn nên trau dồi thêm những kỹ năng mềm như khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng… để có thể thăng tiến trong công tác.

không đậu đại học thì làm gì

Có thể bạn quan tâm: Lớp dạy thiết kế nội thất

  1. Không đậu đại học thì làm gì – Đi làm thêm

Có không ít sĩ tử chọn cách đi làm thêm ngay sau khi biết kết quả thi không đậu đại học. Điều này hoàn toàn không có gì sai đối với các bạn không có điều kiện hoặc muốn trải nghiệm các công việc ngoài xã hội. Ở thời điểm này, các ạn có thể học hỏi thêm các kỹ năng mềm từ công việc đó ví dụ như pha chế, thu ngân, nhân viên bán hàng, … đặc biệt là trong ngành F&B. Không ít các thương hiệu lớn luôn sẵn sàng đem tới lộ trình thăng tiến trong công việc dành cho các bạn muốn gắn bó lâu dài. Bên cạnh đó bạn vẫn có bằng đại học hoặc cao đẳng để có thể đạt đến các vị trí cao hơn nữa.

Chính vì vậy, với câu hỏi không đậu đại học thì làm gì, việc đi làm thêm ngay sau khi trượt đại học chỉ là phương án phụ để bạn tích lũy kinh nghiệm, đồng thời bạn cần lên kế hoạch học tập thích hợp khác cho bản thân, có một tấm bằng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc phát triển sự nghiệp.

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *