Sự Khác Biệt Giữa Kiến Trúc Sư Và Nhà Thầu

Xây dựng một ngôi nhà cần một đội ngũ chuyên gia, bao gồm kiến ​​trúc sư, nhà thầu, thợ điện, thợ ống nước, nhà thiết kế nội thất, v.v. Nhưng trước khi bạn đặt nền móng, hai chuyên gia chính mà bạn cần thuê là một kiến ​​trúc sư và một nhà thầu. Trong khi cả hai chuyên gia đều có những vai trò cụ thể, ở Việt Nam, nhiều người không biết sự khác biệt giữa hai chuyên gia. Hãy tiếp tục đọc khi chúng tôi thảo luận về sự khác biệt giữa kiến ​​trúc sư và nhà thầu với mục đích giúp bạn hiểu rõ để bạn có thể thuê đúng người cho dự án xây dựng của mình.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KIẾN ​​TRÚC SƯ VÀ NHÀ THẦU

Do đó, ranh giới có phần mờ nhạt giữa vai trò của một kiến ​​trúc sư và một nhà thầu, với hầu hết họ chọn thảo luận trực tiếp kế hoạch của họ và các sửa đổi của nó với nhà thầu thay vì liên hệ với một kiến ​​trúc sư.

Tuy nhiên, khi chúng ta lần lượt thảo luận về tầm quan trọng của kiến ​​trúc sư và nhà thầu bên dưới, bạn sẽ có thể tìm ra vai trò khác nhau của họ trong xây dựng và lý do tại sao cả hai đều quan trọng đối với một công trình xây dựng thành công theo đúng nghĩa của họ.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Vai trò và tầm quan trọng của kiến trúc sư trong các dự án xây dựng

kiến trúc sư

Bạn đang tự hỏi tại sao bạn nên thuê một kiến ​​trúc sư cho công trình xây dựng của mình ? Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể làm với một nhà thầu một mình, có lẽ bạn đã nhầm. Ngay cả khi bạn đã có sẵn kế hoạch trong tay, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn của kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp nếu bạn quyết định thay đổi cấu trúc để tính toàn vẹn của công trình không bị ảnh hưởng.

Vì vậy, điều đầu tiên trước tiên. Kiến ​​trúc sư là ai? Kiến trúc sư là một chuyên gia có giấy phép hành nghề chuyên ngành thiết kế và có thể tạo ra các kế hoạch xây dựng cho các ngôi nhà, các tòa nhà cao tầng, các cơ sở thương mại, v.v. Công việc cốt lõi của một kiến ​​trúc sư không chỉ là thiết kế một ngôi nhà mà còn:

 • Tối ưu hóa việc sử dụng đất
 • Phục vụ các yêu cầu riêng của cư dân
 • Tuân thủ các quy định về an toàn của tòa nhà
 • Phương án thiết kế phù hợp với phong cách nội thất yêu cầu của công trình
 • Cung cấp hướng dẫn về vật liệu xây dựng phù hợp cho một thiết kế
 • Giám sát việc xây dựng tại chỗ theo thời gian
 • Tiếp cận với các nhà thầu tốt nhất cho các công trình cụ thể

Các kiến ​​trúc sư thường làm việc với các bản thiết kế, kết hợp tầm nhìn nghệ thuật của họ về những gì một ngôi nhà hoặc một tòa nhà phải như thế nào, với chức năng mà nó cần cung cấp để tạo ra thiết kế tốt nhất và thiết thực nhất. Không có gì có thể được xây dựng mà không có kiến ​​trúc sư cung cấp cho bạn một bản thiết kế sẵn sàng để làm việc cùng.

Bạn có thể trở thành kiến trúc sư qua: Khóa Học Thiết Kế Kiến Trúc Ngắn Hạn

Vai trò và tầm quan trọng của nhà thầu đối với các dự án xây dựng

nhà thầu

https://awe.edu.vn/

Để làm nổi bật tầm quan trọng của kiến ​​trúc sư và nhà thầu trong khi xây dựng một ngôi nhà, bây giờ chúng ta hãy tập trung vào vai trò của một nhà thầu trong quá trình này. Nhưng trước hết, ai là nhà thầu? Một nhà thầu giống như một người quản lý dự án tại hiện trường trong suốt quá trình xây dựng và làm việc chặt chẽ với kiến ​​trúc sư, người lao động và các chuyên gia khác, để đảm bảo rằng dự án được xây dựng theo các thông số kỹ thuật của khách hàng và theo đúng thời hạn quy định.

Ngoài việc quản lý dự án xây dựng, một nhà thầu còn:

 • Thảo luận về kỳ vọng của khách hàng với họ
 • Ước tính chi phí dự án
 • Giám sát đội xây dựng
 • Bảo đảm tất cả các nguyên liệu thô
 • Đảm bảo rằng thiết kế của kiến ​​trúc sư được tuân thủ hoàn toàn
 • Thuê các nhà thầu phụ khi cần thiết cho các công việc khác nhau
 • Thực hiện tầm nhìn của kiến ​​trúc sư đến sự hoàn hảo
 • Giải quyết tất cả các vấn đề không mong muốn trên trang web
 • Thêm các bước hoàn thiện cho các công việc điện, sàn và mái

Hầu hết các nhà thầu có thể không thực sự có bằng cấp hoặc bằng cấp cụ thể cho công việc của họ. Họ thường là những cá nhân bắt đầu làm thợ sửa chữa và thợ phụ và chuyển sang làm việc theo hợp đồng theo thời gian, vì họ ngày càng xây dựng được nhiều mối quan hệ và có thể thuê những người dưới quyền để thực sự xây dựng tại chỗ cho họ. Họ là những người đã kinh doanh trong nhiều năm và biết rất nhiều thủ thuật DIY cho các vấn đề xây dựng thông thường cũng như có quan hệ tốt với các nhà cung cấp vật liệu thô, đồ đạc và phụ kiện cần thiết cho một công trình.

Về tổng thể, nếu bạn xem xét những điều trên, thì công trình chưa hoàn thiện mà không có kiến ​​trúc sư thiết kế bản thiết kế, nhưng trừ khi bạn muốn tự mình thực hiện công việc, nhà thầu là người tốt nhất để quản lý toàn bộ dự án cho bạn tại chỗ. Vì vậy, vai trò của một kiến ​​trúc sư và một nhà thầu khác nhau đáng kể về trình độ và chuyên môn, nhưng mối quan hệ này bổ sung cho nhau.

Một kiến ​​trúc sư đưa ra một kế hoạch được thiết kế tốt để nhà thầu tuân theo cho việc xây dựng, trong khi một nhà thầu sẽ liên hệ lại với kiến ​​trúc sư nếu có bất kỳ câu hỏi nào nảy sinh trong suốt dự án. Cùng nhau, họ nhìn thấy tầm nhìn và công việc khó khăn của họ đi vào cuộc sống để có được kết quả làm hài lòng khách hàng của họ cuối cùng.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt cốt lõi giữa kiến ​​trúc sư và nhà thầu liên quan đến vai trò của họ trong ngành xây dựng. Hãy thuê các chuyên gia xây dựng công trình của bạn, lưu ý các tiêu chí và trình độ ở trên để đạt được kết quả tốt nhất.

Học thiết kế nội thất

 

Tham khảo thêm:

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *